Cảm nhận cá nhân về Bphone 2017 và thương hiệu Việt

0
411

CẢM NHẬN CÁ NHÂN VỀ BPHONE 2017 VÀ THƯƠNG HIỆU VIỆT

Cảm nhận của Liêm Phan (đăng 27/11/2017 – Bài viết gốc tại đây)

Hôm nay trời rét tầm 10-12 độ, cảm xúc lại tăng vọt. Đúng là thời tiết nó ảnh hưởng tới tâm trạng, không ít thì nhiều! Nên có tí tản mạn về Bphone của Bkav. Anh em cùng cảm nhận nhé! Lâu lắm không viết văn nên cũng hơi cùi bắp.

Đầu tiên phải nhắc lại một chút, có thể không phải ai cũng biết Bphone nó là cái gì, nhưng nếu biết tiếng Anh ở mức sơ đẳng chắc cũng hiểu một cách nôm na nó là cái điện thoại. 🙂

Để mà nói ở hiện tại thì điện thoại thương hiệu Việt cũng nhiều: Mobistar, Viettel, VNPT, Asanzo,.. Bphone. Không hiểu vì lý do gì mình lại rất thiện cảm với Bphone và dành nhiều tình cảm cho nó đến như vậy. Riêng với hãng Mobistar thời sinh viên mình cũng đã dùng, cái em mà kiểu dáng mấy con như Blackberry ấy. Dùng ổn, nó cũng đi theo em một nửa quãng đời sinh viên. Đến gần đây (2016) sau gần 8 năm em mới biết Mobistar là điện thoại thương hiệu Việt. Còn mấy em Viettel, VNPT thì mình chưa có cơ hội trải nghiệm và cũng không dám khen chê gì các em nó, một mặt nó không gây được sự chú ý đến cho mình, mình chỉ nghe công bố, ra mắt chứ cũng không quan tâm hay ngó nghiêng gì tới nó. Riêng với Asanzo có lẽ mình cũng đã tìm hiểu nó nhiều, và rất ủng hộ thương hiệu này. Theo cá nhân mình thì sứ mệnh của Asanzo là phổ cập TV đến người Việt khá thành công. Mang lại cơ hội được tiếp cận, sử dụng chiếc TV LCD công nghệ smart TV đến tầng lớp bình dân. Cuối cùng một sản phẩm có lẽ mà mình đang hướng tới đó là Bphone, mình đã luôn dõi theo nó kể từ khi nó ra đời đến nay.

Mình luôn nghĩ và mong muốn nó trở thành một đại diện cho thương hiệu smartphone Việt. Khi Bphone 1, 2 ra đời thì mình luôn theo dõi kể từ các sự kiện ra mắt, mặc dù không được dự trực tiếp nhưng cảm xúc trong mình cũng nghẹn ngào khó tả.

Chỉ tiếc là Bphone 1 mình không có điều kiện để sở hữu, tuy nhiên mình vẫn theo dõi và chờ đợi 1 phiên bản Bphone 2017 xuất hiện. Cuối cùng Bphone 2017 đã quay trở lại rất nhanh ngoài sức mong đợi. Đến khi Bphone 2017 ra thì mình thật sự không chê được điểm gì ngoài việc giá còn hơi cao so với mặt bằng chung của người Việt. Tuy nhiên giá cho sản phẩm này là hợp lý so với thiết kế + phần cứng + phần mềm.

Là một người làm trong lĩnh vực IT mình đủ hiểu là hoàn toàn có thể tin tưởng Bphone. Bởi vì đa số người dùng thông thường sẽ quan tâm đến 3 thứ: Giá cả, độ bền phần cứng, độ mượt mà về phần mềm. Về giá thì mình đã nói Bphone ở mức không phổ thông cho người Việt ở thời điểm này – chứ không phải là đắt so với mặt bằng của Smart phone, còn độ bền phần cứng thì theo mình không nên hoài nghi gì nữa, linh kiện được sử dụng từ các hãng nổi tiếng, thiết kế bo mạch phải đạt tiêu chuẩn quốc tế thì mới được sự hợp tác của các nhà cung ứng lớn trên thế giới.

Về phần mềm, OS nền tảng là Android nên không quá lo lắng về hệ sinh thái của nó nữa. Tuy nhiên cái lo ngại đó chính là việc tùy biến thành cái BOS liệu có đủ tin cậy của người dùng. Đây chính là mấu chốt tạo nên độ mượt, chất của sản phẩm này. Theo cá nhân mình thì cái này không quá lo ngại vì đội ngũ kỹ sư Bkav nói riêng, kỹ sư người Việt nói chung đã có một trình độ về phát triển phần mềm đủ mạnh để sánh vai cùng các quốc gia khác trên thế giới. Nên chúng ta hoàn toàn yên tâm và tin tưởng về điều này. Bằng chứng cụ thể là khi Bphone 2017 mới ra mắt có một vài lỗi nhỏ thì ngay sau đó bản thương mại đã được khắc phục. Và có lẽ điều đáng nói hơn là trong quá trình dùng, người sử dụng luôn được Bkav lắng nghe rồi có những bản update phù hợp. Như vậy chúng ta có thể hiểu nôm na rằng khi Bkav làm chủ công nghệ trong tay thì người dùng không nên quá lo lắng những sự cố phát sinh trong quá trình sử dụng Bphone. Như a Quảng đã nói không có 1 sản phẩm nào hoàn hảo cả, và thực tế cũng như vậy, các hãng sx nổi tiếng đều đã và đang gặp phải các vấn đề tương tự hoặc khủng khiếp hơn mặc dù họ đã có thâm niên trong lĩnh vực này hơn Bkav rất nhiều.

Nói về góc độ người dùng không phải dân kỹ thuật tuy nhiên họ cũng là người nắm bắt các xu thế công nghệ khá tốt, điều này mình đánh giá cao. Nhưng họ sẽ chỉ nhìn vào thực tế và hiểu biết của họ về sản phẩm. Cụ thể khi một người bạn hỏi mình Bphone dùng được chứ, mà nó bị lỗi cam trước à? Như vậy các bạn thấy rằng trong suy nghĩ của họ cái camera trước nó bị lỗi về phần cứng và không thể khắc phục. Nhưng với dân kỹ thuật hiểu rằng về phần cứng thì ok rồi, toàn thương hiệu nổi tiếng mà, ở đây bị lỗi nhỏ về phần mềm và hoàn toàn có thể khắc phục bằng bản update phần mềm qua giao thức OTA đến từ Bkav. Và mình cũng đã giải thích cho bạn mình như vậy, và cho họ tận mục sở thị xem còn lỗi hay không. Và một điều không hiểu sao nhưng khi kiểm chứng thấy không còn lỗi cả hai cùng cười òa lên một cách sung sướng 🙂 Như vậy người Việt Nam phần đông và theo bản năng thì cũng sẽ vui khi có một sản phẩm Việt tốt các bạn ạ.

Nói đi cũng phải nói lại, đành rằng là khó nhưng chúng ta vẫn muốn có một sản phẩm mượt, ít phải báo lỗi với nhà sản xuất. Ngoài việc lắng nghe, đã khắc phục nhưng cũng phải nhanh để tránh ức chế bực dọc mang lại cho người dùng.

Đánh giá về Bphone 2017 trong thời gian sử dụng vừa qua mình thấy nó khá ổn, đáp ứng hầu hết những gì mà mình cần. Chụp ảnh thì chất lượng tốt chân thật, nhưng màu sắc không được nịnh mắt, ảo diệu như các dòng sản phẩm khác trên thị trường.

Về cái head phone mình nghĩ Bkav nên khai tử cái tai phone tặng kèm đi, còn nếu tặng thì nên tặng cái tai phone nó chất một chút, nghe gì chả bass beat như đấm vào tai. Mất hết chất của cái DAC rời. Nó gây hiểu lầm với người dùng thông thường rằng: À, âm thanh Bphone nghe cùi không tả, trong khi còn nghe bằng head phone chính hãng nữa. Nếu được thì Bkav nên sản xuất phụ kiện Headphone chất, hoặc hợp tác với 1 nhà cung cấp headphone chất phù hợp với cái DAC của nó và bán rời không tặng theo máy nữa.

Ngày 26/11/2017 Bkav lại tung ra một bản update mới và có lẽ cũng làm hài lòng các tín đồ Bphone thêm một lần nữa. Như vậy chúng ta thấy được sản phẩm Việt phục vụ người Việt thật tốt phải không nào.

Về phiên bản B2 Gold dành cho Dubai thì mình cảm thấy như có một chút chạnh lòng đến từ Bkav khi B2017 bị chê là đắt thì phải. Đấy là cá nhân mình thôi các bạn đừng ném đá. Tuy nhiên cũng tốt nó sẽ giúp sản phẩm Việt vươn ra tầm thế giới.

Với cá nhân mình thì mình luôn ủng hộ Bphone và các sản phầm công nghệ Việt. Chắc cũng sẽ nhanh thôi khi Bkav sẽ tung ra một phiên bản Bphone tầm trung và phải CHẤT để hầu hết người Việt nào cũng có cơ hội được tiếp cận nó.

Quãng đường mà Bphone đi vẫn sẽ còn dài và nhiều chông gai, vì vậy chúng ta hãy luôn và tiếp tục ủng hộ Bphone bằng những gì có thể các bạn nhé!