Đọ camera AI của Bphone 2017 với iPhone 6 Plus và Galaxy A7 2017

0
212

Một trong những tính năng đáng chú ý nhất trên Bphone 2017 là việc được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) vào camera. Theo lời CEO Nguyễn Tử Quảng tại lễ ra mắt Bphone thế hệ mới, đây là công nghệ lần đầu tiên trên thế giới được áp dụng trên smartphone, cho phép trong cả những điều kiện rung tay vẫn có thể chụp ra những bức ảnh sắc nét, bắt dính được chuyển động. Vậy thực tế AI Camera trên Bphone 2017 thể hiện ra sao?

Tại buổi tọa đàm với báo chí gần đây, ông Nguyễn Tử Quảng cho biết: Nói một cách dễ hiểu, AI là một phép thống kê đặc biệt, nó giống như cách con người làm việc, đọc, xem, nghe và từ đó đúc rút ra tri thức. AI dựa vào sự thống kê một số lượng dữ liệu rất lớn, và thống kê theo kiểu của con người thống kê hoặc thu nhận luôn những kiến thức mà con người đã nhận thức được và cung cấp cho nó”.

Ông Quảng cũng nói thêm: “Khi chụp ảnh không có AI camera, người dùng giơ máy lên và máy sẽ thực hiện đo sáng rồi đối chiếu với một bảng các thông số định sẵn như ISO, phơi sáng, từ đó đưa ra bộ thông số chụp ảnh. Còn AI camera của Bphone sẽ không chỉ dựa vào bảng thông số đó mà còn dựa vào nhiều yếu tố môi trường và các điều kiện khác nữa như máy ảnh có rung không, khi bấm có rung tay không, nội dung của ảnh như thế nào để quyết định chọn lựa bộ số một cách thông minh nhằm cho ra bức ảnh tốt nhất”.

Để kiểm chứng công nghệ AI Camera trên Bphone 2017, VnReview quyết định thử nghiệm camera của Bphone 2017 cùng 2 chiếc smartphone khác có cùng tầm giá là iPhone 6 Plus và Samsung Galaxy A7 2017. Địa điểm và khung cảnh chụp sẽ được thực hiện ở nơi tập luyện của đội tuyển nhảy cầu Việt Nam tại cung thể thao dưới nước Mỹ Đình, Hà Nội. Sở dĩ chúng tôi lựa chọn địa điểm này bởi nhảy cầu là môn thể thao có tốc độ chuyển động rất cao, phức tạp khi các vận động viên liên tục nhún nhảy và thực hiện các động tác nhào lộn trên không rồi lao thẳng xuống nước với tốc độ cực nhanh. Đây là sẽ là bài test thích hợp để kiểm tra khả năng chống rung và bắt dính chuyển động của AI Camera trên Bphone 2017.

Các máy sẽ được gắn lên cùng một chiếc giá để có góc chụp tương đương nhau, cùng chụp ở chế độ tự động, bấm chụp liên tiếp cùng lúc để bắt chuyển động của các vận động viên. Cách chụp này sẽ tạo độ rung lắc hơn cả việc cầm tay thông thường do điện thoại chỉ có một điểm tựa duy nhất ở giữa thân máy. Đồng thời, lực bấm từ các ngón tay cũng mạnh hơn.

Thông số kỹ thuật camera chính trên 3 chiếc máy

Tình huống 1

Ảnh crop 100% vào chủ thể lấy nét

Ảnh crop 100% vào góc ảnh

Ở tình huống đầu tiên, có thể nhận thấy ngay ảnh từ Bphone 2017 cho độ nét cao nhất. Đặc biệt khi crop 100% vào chủ thể là nữ vận động viên đang nhào lộn trên không, Bphone 2017 gần như đóng băng được chuyển động. Chiếc Galaxy A7 cũng cho độ nét toàn ảnh tốt nhưng chủ thể chuyển động vẫn mờ nhòe. Trong khi chiếc iPhone 6 Plus thể hiện kém nhất, ảnh rung nhòe nặng.

Khi phân tích kỹ vào từng ảnh của các máy, thông số EXIF cho thấy Bphone 2017 đang có tốc độ chụp là 1/362s cùng ISO 125. Trong khi, iPhone 6 Plus có tốc độ chụp chỉ là 1/100s với ISO 32 còn Galaxy A7 2017 là 1/100s với ISO 40. Tốc độ chụp cao là yếu tố quan trọng nhất để ảnh chụp đỡ rung tay cũng như bắt dính được chuyển động và ở tình huống này Bphone 2017 đang có tốc độ chụp cao nhất.

Tình huống 2

Ảnh crop 100% vào chủ thể lấy nét

Ảnh crop 100% vào góc ảnh

Ở tình huống thứ 2, Bphone 2017 tiếp tục cho ảnh nét nhất, ít rung nhất và gần như “đông cứng” được chuyển động nhào lộn trên không với tốc độ cao của nữ vẫn động viên nhảy cầu. Galaxy A7 2017 không còn giữ được phong độ với bức ảnh mờ nhòe nặng. Trong khi đó, iPhone 6 Plus tuy cho ảnh không còn quá rung như tình huống trước nhưng độ nét ở góc ảnh vẫn ở mức thấp.

Thông số EXIF tiếp tục cho thấy Bphone 2017 có tốc độ chụp cao nhất với 1/150s và ISO 100 trong khi iPhone 6 Plus là 1/100s và ISO 40 còn Galaxy A7 2017 tốc độ chụp chỉ còn 1/50s và ISO 50.

Liệu có phải BKAV đã thiết lập tốc độ chụp và ISO của Bphone 2017 cố định ở mức cao để ảnh ở đỡ rung và bắt dính được chuyển động? Chúng tôi đã phân tích kỹ hơn vào loạt ảnh chụp từ cả 3 máy và nhận thấy như sau.

Thông thường trong cùng một tình huống sáng, đo sáng vào cùng một điểm, cả điện thoại hay máy ảnh nếu chụp ở chế độ tự động sẽ luôn cho ra tốc độ chụp và ISO không đổi. Trên iPhone 6 Plus và Galaxy A7 2017 điều này được thể hiện rõ khi tốc độ chụp và mức ISO của cả 2 chiếc máy này đều không có sự thay đổi nào trong cả loạt ảnh chụp liên tiếp nhau.

Trong khi đó, tốc độ chụp và ISO ở ảnh của Bphone 2017 lại không hề cố định như vậy. Máy liên tục thay đổi tốc độ màn trập và ISO trong cả chuỗi ảnh. Như ở loạt ảnh phía dưới, tốc độ chụp của Bphone 2017 khởi điểm từ 1/183s, tăng gần gấp đôi lên mức 1/362s, trở về 1/150s rồi lại tăng lên đến 1/397s. Đồng thời, mức ISO cũng thay đổi từ ISO 64 lên mức ISO 125, trở về ISO 50 rồi lại tăng lên ISO 160. Chúng tôi cũng đã thử nghiệm thêm với nhiều tình huống khác thì nhận thấy sụ thay đổi tốc độ chụp và ISO này liên tục xuất hiện trên ảnh của Bphone 2017.

Loạt ảnh chụp từ Bphone 2017

Đối chiếu mức ISO và tốc độ màn trập trong loạt ảnh chụp của Bphone 2017 thì thấy tốc độ chuyển động của các vận động viên càng nhanh, động tác càng phức tạp thì máy cũng nâng tốc độ chụp và mức ISO lên tương ứng. Đồng thời, khi vận tốc và chuyển động của các vận động viên giảm đi thì tốc độ chụp và ISO cũng tự động hạ xuống.

Như vậy, đúng là chiếc smartphone của BKAV không chỉ đo sáng đơn thuần để cho ra tốc độ chụp và ISO phù hợp như hầu hết smartphone và máy ảnh hiện nay trên thị trường hiện nay. Trí tuệ nhân tạo được BKAV tích hợp bên trong camera của Bphone 2017 có khả năng “học” được các chuyển động trong ảnh cũng như sự rung lắc trong quá trình chụp để quyết định lựa chọn ra thông số phù hợp, mang lại những bức ảnh rõ nét dù chủ thể chuyển động nhanh, phức tạp và tình huống chụp rung lắc mạnh.

Tổng kết

Qua các tình huống thử nghiệm ở điều kiện dễ rung tay và đối tượng chụp chuyển động phía trên có thể thấy AI Camera của Bphone 2017 hoạt động thực sự ấn tượng và hiệu quả. Nhất là trong các tình huống chụp chủ thể chuyển động nhanh như ảnh thể thao… Khả năng chống rung trên chiếc smartphone của BKAV là rất xuất sắc khi cho ra những bức ảnh sắc nét ở cả vùng trung tâm và góc ảnh ngay cả ở những tình huống chụp cầm tay, rung lắc mạnh.

Với kết quả này, có thể nhận định trí tuệ nhân tạo (AI) mà BKAV tích hợp trên camera của Bphone 2017 đã thực sự phát huy tác dụng, mở ra một hướng đi mới về công nghệ chống rung trên các smartphone tương lai, giúp người dùng luôn có được những bức ảnh rõ nét trong mọi tình huống.

(Nguồn: VNReview.vn)