Đánh giá Bphone 2017 sau trải nghiệm 30 phút tại Thế giới di động

0
321

ĐÁNH GIÁ BPHONE 2017 SAU TRẢI NGHIỆM 30 PHÚT TẠI THẾ GIỚI DI ĐỘNG

Cảm nhận của Phương Nam (đăng 25/11/2017 – Bài viết gốc tại đây)

 

 

 

Nay ra thegioididong, cầm chiếc smartphone trải nghiệm 30 phút nên viết 1 cảm nhận cá nhân.

I/ Ấn tượng ban đầu:

Điều khiến mình phải trải nghiệm bằng được Bphone 2017 đó chính là 2 chữ chủ đạo “Tối giản” và “Thiết kế phẳng”

1/ Tối giản nhưng đầy sang trọng, tinh tế (10/10):

Các mẫu smartphone hiện nay đa số bây giờ thiết kế của họ đều mang lại cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Nhưng ở những hãng khác, họ chỉ làm tốt nhất ở phân khúc cao cấp, còn những phân khúc tầm trung, tầm thấp thì hơi thô, cảm giác cứ như đang phê cái bị khựng lại. Còn ở Bphone, dù Bkav chỉ mới cho ra mắc được 2 chiếc smartphone nhưng đều làm tốt về phần thiết kế, mang lại cảm giác sang trọng, tinh tế trên chiếc điện thoại.

2/ Thiết kế phẳng (8/10):

Bản thân mình là một fan Sony, rất mê mệt thiết kế của Sony từ thời series Z. Thiết kế phẳng của họ mang lại vẻ nam tính, sang trọng. Ở Bphone 1, Bkav mang thiết kế phẳng một cách vuông vức các cạnh bên, cong nhẹ nhàng ở top và bottom. Vì do làm vuông vức ở 2 bên nên cầm nó không thoải mái mấy. Ở Bphone 2017, mình cảm thấy cầm nắm thoải mái hơn do bo cong các cạnh bên. Tuy nhiên, điều này làm mình cảm thấy giảm vẻ nam tính hơn và nó khá tương đồng với nhiều mẫu điện thoại khác vì thiết kế kiểu này đang là xu hướng chung, nhưng không sao, cái này phải đánh đỗi thôi.

Nhìn chung, Bphone 2017 có độ hoàn thiện rất tốt, không có các khe hở nhỏ, mang lại cho mình cảm giác như 1 chiếc cao cấp dù là một chiếc smartphone tầm trung.

Điều mình mong ở các dòng máy tiếp theo, Bkav cố gắng làm thiết kế sao cho có dấu ấn riêng, để khi nhìn một phát biết ngay Bphone.

II/ Trải nghiệm:

1/ Phần mềm

a/ BOS:

+ Ưu:

Theo như buổi ra mắt, Bkav có nói là “BOS dùng sướng hơn Android gốc 30%”. Điều này mình công nhận vì trước mặt mình là một launcher tùy biến UI gốc của android. UI kỳ này mình cảm thấy Bkav có học hỏi từ IOS, vì có 1 sự thật là UI của IOS dùng rất sướng, có vẻ Bkav họ hiểu rằng :”Nếu bạn không thể tự làm một cái gì đó tốt hơn thì tốt nhất học hỏi cái người ta làm tốt nhất”. Các chuyển động lướt, kéo, Bkav làm hiệu ứng cho cảm giác mượt mà, đẹp mắt. Tuy nhiên, UI của Bphone không AppDrawer như các hãng khác khiên mình hơi tiếc 1 tý vì mình thích có AppDrawer hơn, như trên chiếc Xperia Z2 mình đang sử dụng, có AppDrawer thì sẽ có 1 màng hình home có các tiện ích tác vụ nhanh như nghe nhạc, xem ảnh.v.v… điều này mong Bkav học hỏi thêm từ Sony.

Quick Setting Bphone là kéo từ dưới lên, quá tuyệt vời khi dùng 1 tay và giao diện của nó đơn giản, tính tế, tuyệt vời.

Bkav biết giữ lại những gì vốn đã tốt trên android gốc. Điều này thông minh hơn các hãng khác, khi họ càng tùy biến, càng rối.

Trên Bphone 2017, một cái ngon nữa đó là bạn có thể chuyển vị trí của hai phím back và recent app qua trái hoặc phải tùy ý. Do trên Bphone 2017 không in các kí hiệu nên bạn sẽ không lo bị nhầm lẫn, khu vực phím chức năng chỉ là hai mảng màu đen thôi, cài tính năng gì vào cũng được.

+ Khuyết:

Một điểm trừ mình thấy không đáng có đó là khi mình vào phần cài đặt mà tùy chọn cái gì liên quan đến giao diện là cái cửa sổ Launcher có hiện chỉ rõ phím điều hướng và đa nhiệm, rất bực mình.

Điểm trừ thứ 2 đó là tính năng khi ta hold vào icon một số ứng dụng như Youtube hó hiện ra các lựa chọn như tìm kiếm video .v..v…. Đây là một tính năng mình cảm thấy thừa thải, tào lao vì mình có thói quen là màng hình càng gọn gàng, càng tốt nên đa số mình gom các ứng vào vào từng group và đặt tên cho từng group đó. Vì có cái tính năng đưa ra các lựa chọn đó khiến mình không biết làm thế nào để gom vào, vì có hold icon là ra cái tùy chọn, bực mình vãi.

Điểm trừ thứ ba đó là khu vực Quick Settings bằng cách kéo từ cạnh dưới màn hình lên. Thao tác này giống bên iPhone và rất tiện khi sử dụng một tay, chứ còn ở các máy Android khác bạn phải vuốt từ trên màn hình xuống, mà lại phải sử dụng 2 ngón tay nữa nên khi sử dụng một tay rất dễ làm rơi máy. Nhưng khi mình muốn cho hiển thị các icon mà mình thường dùng trong đây thì lại phải vào trong phần cài đặt để tích chọn, mất thời gian. Thay như Bkav họ có thể làm là sẽ hiện thị 1 panel tích chọn một cách nhanh hơn.

Điểm trừ thứ ba là Group gom ứng dụng, Bphone chỉ cho hiện thị dạng 3×3, tức là 9 icon trong 1 trang. Nhiếu bạn nào dùng Group icon một cách tuyệt đối như mình sẽ cảm thấy rất bất tiện nếu trong group đó nhiều ứng dụng. Mình nghĩ Bkav nên cho tùy chọn nhiều kiểu hiển thị trong group để phù hợp nhiều người như 5×4, 3×3, 4×5 v..v…

Điểm trừ thứ tư là khi mình tùy chọn kích thước hiển thị ở mức nhỏ nhất, thì các hàng icon của BKAV launcher bị lệch sang bên trái. Ban đầu mình tưởng là lỗi nhưng hóa ra không phải, launcher đang cho phép mình đặt thêm 1 dãy icon vào! Mình nghĩ rằng BKAV nên có cách hiển thị khác hoặc một cách nào đó cho người dùng biết rằng họ vừa có thêm không gian sử dụng, chứ bình thường nhìn vào mình cứ tưởng là launcher gặp vấn đề.

Và một điều cho tới bây giờ mình vẫn còn khá mơ hồ về khái niệm BOS. Vì Bkav có từng nói chỉ dùng Android như nền tảng, chỉ update khi cảm thấy android thật sự cần. Vậy sự tùy biến của Bkav là tùy biến sâu vào nhân android hay chỉ là làm một launhcer UI? Vì mình nghĩ khi Bkav dùng chữ OS vào phía sau thì phải có 1 gì đó khác với hãng khác khi họ chỉ đặt tên, và không hề thêm chữ OS.

b/ Các ứng dụng Bkav:

Điện thoại, nhắn tin, ghi chú, bàn phím v.v… đều được làm đơn giản, nhưng sang trọng, tinh tế, thích mắt. Điều này làm mình rất thích ở Bphone.

Chim lạc với thiết kế thanh nhập web ở dưới, khá hay tiện lợi khi sử dụng một tay, ngoài ra do dùng chung nhân Chromium nên mình thấy tốc độ lượt web cũng tương tự chư Google Chrome. Tuy nhiên có cái vẫn khá tệ đó là lại để khi ta tùy chọn nhiều tab web. Nếu ai quen dùng sẵn nhiều tab thấy bất tiện vì khi vào panel chọn tab, bạn sẽ thấy cả các giao diện web chiếm gần hết màng hình, ta phải kéo lượt để lựa chọn tab. Nếu như Bkav có thể làm lại chỗ này cho giống Microsoft Edge mà Microsoft đang làm trên android thì tuyệt vời hơn. Các giao diện được làm thành từng ô vuông nhỏ, hiển thị được nhiều, người dùng chọn nhanh hơn.

App File Manager của Bphone 2017 thật sự rất tinh tế, đơn giản, nhẹ nhàng, nhanh. Mình rất ấn tượng với cái này. Tuy nhiên, do là máy trải nghiệm tại thegioididong nên không có thẻ nhớ, mình không rõ là Bkav có làm cho File Manager cho người dùng tùy chọn truy cập vào Bộ nhớ máy hay Thẻ nhớ riêng biệt hay là hiển thị chung vào.

c/ Camera:

Giao diện Camera có phần giống iPhone. Chất lượng ảnh chụp tốt ở điều kiện ánh sáng tốt, còn ở tối là hơi bị noise và cảm giác như có 1 màng sương mù nhẹ. Điều này mình nghĩ do giới hạn của cảm biến camera.

d/ Màn hình:

Màn hình bphone hiển thị quá tuyệt vời, dùng ngoài trời tốt, nhìn rõ, trong, có thêm tính năng ban đêm làm dịu mắt khi sử dụng.

2/ Phần cứng:

Cảm biến vân tay:

Vì là máy trải nghiệm nên không thể dùng tính năng này, nhưng kiểm tra theo kiểu back ra màn hình Home thì rất nhạy, chạm nhẹ nhàng là bay ra luôn.

Tuy nhiên, mình lại thích cảm biến vân tay đặt sau máy hơn, vì khi ta dùng 1 tay sẽ dễ dàng hơn. Và nếu như Bkav có làm cảm biến vân tay ở đằng sau, mình nghĩa nên đột phá hơn các hãng khác là cảm biến được đặt ngay Logo chữ B, không làm viền trong như các hãng khác, chỉ cần chạm vào chữ B là máy sẽ mở!

III/ Giá bán:

Đây là một điều mình cảm thấy tiếc nhất cho Bkav, thật sự mức giá bán của chiếc Bphone 2017 thật sự chưa tốt, khó mua. Nếu suy nghĩa theo hướng tích cực của mình thì Bphone bị mức giá cao là do Bkav chưa dám mạnh tay sản xuất số lượng lớn, và các hãng cung ứng linh kiện chưa cảm thấy Bphone là một nhà sản xuất tiềm năng để họ ưu đãi mức giá tốt để hợp tác lâu dài. Còn suy nghĩa tiêu cực thì do Bkav bắn mắc!

IV/ Kết luận:

Nhìn chung, Bphone 2017 không phải là một chiếc smartphone tệ hại như lực lượng anti chửi trên mạng, đó là một chiếc smartphone có hiệu năng tốt, cam ngon, màn hình và âm thanh tuyệt vời, một sự cải tiến thành công so với người tiền nhiệm Bphone 1. Tuy nhiên lại bị một mức giá khiến cho người dùng khó mua. Nếu hỏi bản thân mình có mua Bphone 2017 hay không thì mình sẽ không mua do với mức giá đó, mình sẽ có các lựa chọn tốt hơn từ các hãng khác.

Vấn đề còn tồn tại bây giờ của Bkav với chiếc Bphone đó chính là giá bán, vì vậy Bkav hãy cố gắng làm sao cho có mức giá tốt hơn nữa, để ai khi muốn mua smartphone thì nghĩ ngay tới Bphone, dễ mua hơn.

Chúc Bkav thành công!