Đánh giá chi tiết BOS 2.1 Final – Đã cải thiện nhiều thứ nhưng chưa đột phá!

0
312

Cảm nhận của Phương Nam – HCM (đăng 18/05/2018 – Bài viết gốc tại đây)

[Góc cá nhân] Đánh giá chi tiết BOS 2.1 Final – Đã cải thiện nhiều thứ nhưng chưa đột phá!

Xin chào các Bfans gần và xa!

Như các bạn đã biết, BOS là một bản tùy biến trên nền android mà Bkav rất tự hào. Đây là một bản tùy biến có khá nhiều ấn tượng cũng như sự mượt mà mà nó mang lại. Và bây giờ, BOS đã chính thức được Bkav cho ra mắt phiên bản 2.1 Final sau 3 bản beta. Hôm nay, mình sẽ đánh giá chi tiết về bản 2.1 để các bạn có 1 cái nhìn rõ ràng hơn về bản cập nhật lần này!

Trước tiên chúng ta sẽ nói về phần ưu:

Camera:

Điểm mạnh mà mình thích ở Bphone là bức hình nhìn rất thật, không làm màu ảo diệu như Samsung. Khả năng chụp của Bphone đã cải thiện khá tốt. Các bức hình chụp trong điều kiện ngoài trời không còn bị cháy nhiều cũng như các màu nóng như đỏ đã bớt gắt hơn trước. Đo sáng tốt hơn, và đặc biệt nhất là chụp đêm đã đỡ noise rõ rệt hơn.

Bàn phím Bkav GTV:

Điểm cộng lớn nhất ở bàn phím Bkav là rất nhẹ nhàng, tối giản, dùng rất thích và độ ổn định cao. Ở bản cập nhật lần này, Bkav đã cải thiện độ nhạy đã nhỉnh hơn rất nhiều, hiện tượng delay ở bàn phím gần như không còn.

Hiệu năng tổng thể của BOS:

Ở bản cập nhật 2.1 lần này, mình cảm nhận rõ được tốc độ phản hồi thao tác tốt hơn kha khá cũng như các animation trơn tru hơn, các thao tác nhẹ nhàng hơn, nhạy hơn. Tuyệt vời!

Đó là những mặt ưu ở bản BOS 2.1, còn về mặt nhược thì còn tồn đọ̣ng khá nhiều thứ từ BOS 1.0

Đầu tiên là giao diện launcher (UI):

Không thể phủ nhận UI của BOS thân thiện với người dùng, đẹp. Tuy nhiên có vẻ Bkav ảnh hưởng từ IOS khá nhiều. Gần như UI của BOS chưa tạo được điểm nhấn riêng, các icon còn khá màu mè, nặng nề, chưa tối giản và khả năng tùy biến người dùng chưa tốt. Trong dòng smartphone Android xét về mặt các UI đi theo khung của IOS thì mình đánh giá cao MiUI và FlymeOS. Dù ban đầu UI họ thiết kế rất giống IOS nhưng về sau họ đã tạo được nét riêng cho mình, giao diện cũng nhẹ nhàng hơn, tối giản, không màu nè. Từ lúc mình sử dụng Bphone thì gần như 99% những người mình tiếp xúc đều bảo: “Sao giống IOS quá vậy?”. Về phần này, Bkav làm chưa thật sự tốt!

Tiếp theo là các ứng dụng Bkav:

Mình đánh giá cao các ứng dụng của Bkav cài sẳn trong BOS rất thiết thực, phù hợp vói thói quen của người dùng Việt Nam. Nhưng khi nói về độ hoàn thiện thì mình cảm thấy chưa thật sự tốt, và gần như mình phải cài thêm phần mềm tương tự từ nguồn thứ 3.

Các ứng dụng như nghe nhạc, xem phim, ghi chú, quản lý file, thời tiết v.v… còn tồn động rất nhiều khuyến điểm. Mình mong Bkav nên tham khảo thêm từ các app mình thường dùng và sẽ có cách kết hợp lại một cách tinh tế

Xem phim: Xplayer
Nghe nhạc: Pulsar
Quản lý file: GM quản lý file
Trình duyệt: Samsung
Lịch: Month

Gõ tiếng Việt Bkav:

Đây là một bug rất khó chịu xuất hiện từ lâu nhưng vẫn chưa được dev patch lại đó là lỗi Kẹt phím gõ in Hoa. Lỗi này rất thường xuất hiện khi mình bắt đầu gõ, cụ thể hơn mình sẽ để video bên dưới.

Camera:

Ở bản cập nhật lần này xuất hiện một bug khi chọn Manual xong ra chọn HDR là vẫn bị dính Manual, tiếp đó nếu tiếp tục tinh chỉnh các thông số như WB, ISO, v..v… sẽ bị chuyển sang chế độ chụp toàn cảnh hoặc quay phim hoặc crash luôn camera.

Tiếp theo một bug mình vô tình phát hiện ở các bản trước là với tông màu xanh cốm thì AI sẽ cho màu sắc bị ám màu rất nặng và sai màu bị gắt lên.Ngoài ra bug chụp ảnh xong vào xem bị đen vẫn còn nhưng ít khi xuất hiện.

Widget:

Widget trên BOS khá là chán, chưa phong phú cũng như tùy biến chưa cao. Một số app mình liệt kê phía trên có đi kèm Widget rất tuyệt vời, mong Bkav tham khảo và cho vào các bản cập nhật sắp tới.

Quick Setting:

Quick Setting của BOS đã rất tuyệt vời cũng như tính tiện dụng cao, mình đánh giá rất cao cái này của BOS. Tuy nhiên hiện tại mình thấy có một nhược đỏ cần khắc phục đó là khi bấm mũi tên xuống ở phần chỉnh âm thì Quick setting sẽ hiển thị 1 pannel cho ta tùy chọn mức âm thanh về chuông, báo thức, phương tiện. Nhưng khi muốn trở lên pannel ban đầu thì phải kéo xuống lại rồi kéo lên lại, khá bất tiện.

BOS:

Bản cập nhật này BOS vẫn chưa có Service test riêng. Điều này mình thấy rất là quan trọng để chúng ta có thể test một cách nhanh chóng về phần cứng. Mong Bkav sớm cập nhật.

Nhìn chung, BOS là một bản tùy biến tuyệt vời của Bphone. Bkav đã rất biết cách lấy những cái tinh tế, cái hay của ios và android gộp lại cũng như thiết kế phù hợp nhất với thói quen của người dùng, ít rườm rà. Độ ổn định, mượt mà được trau chuốt kỹ càng. Mong rằng ở các bản cập nhật tiếp theo, BOS sẽ dần hoàn thiện hơn để khi ra mắt Bphone thế hệ tiếp theo sẽ đem lại một ấn tượng tốt với người dùng.

Chúc Bkav và Bphone thành công!