Người dùng mong chờ gì ở thế hệ Bphone 3 và Smartphone Việt liệu còn đáng tin cậy?

0
78

Bài viết của Phương Nam đăng ngày 16/7/2018 (bài viết gốc tại đây)

Nhìn lại quá trình phát triển Bphone – Người dùng mong chờ gì ở thế hệ Bphone 3 và Smartphone Việt liệu còn đáng tin cậy?

Xin chào Bkav và Bfans gần xa! Mình là Sony Fan, mình không phải Bfan nhưng mình thích cách mà Bkav làm Bphone và mình ủng hộ điều đấy.

Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà công nghệ phát triển như vũ bão nhờ sự đóng góp từ nhiều quốc gia trên thế giới. Công nghệ đã giúp cho chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao. Nhưng có một thực tế không thể phủ nhận rằng những thành quả công nghệ đó lại đến từ các nước cường quốc trên thế giới. Việt Nam – một quốc gia có thế mạnh về nông nghiệp, từng bị gắn liền với cái chữ :”không làm nổi được con ốc vít” bỗng gây ồn ào trong và ngoài nước bởi một chiếc smartphone “MADE IN VIETNAM” khi nó xuất hiện ở CES 2015. Đó chính là Bphone – Chiếc smartphone đầy tâm huyết của Bkav.

Bphone là chiếc smartphone đầu tiên của Bkav đã trở thành tâm điểm cũng như từ khóa của giới truyền thông nước ta năm 2015 khi nó trung hòa, giảm bớt được sự xuất hiện dày đặc cái tên như Apple, Samsung, Sony v.v…mỗi khi các hãng này chuẩn bị tung ra vũ khí hạng nặng của mình. Qua đó nó kích thích được lòng tự tôn dân tộc của người Việt Nam, làm cho người Việt Nam cảm thấy “sướng không tả nổi” khi nước nhà cũng có smartphone đúng nghĩa của Việt Nam đi đọ với thế giới.

Thế hệ Bphone đầu tiên được Bkav giới thiệu năm 2015 tại “Trung tâm hội nghị Quốc Gia” được gắn liền với câu nói huyền thoại của anh Quảng: “Thật không thể tin nổi”. Có thể nói câu nói này không ngoa một chút nào khi xét trong phạm vi quảng bá của Bkav. Bphone 1 mang trong mình một thiết phẳng, nguyên khối được ốp bởi 2 tấm kính cường lực, trang bị cấu hình flagship bởi con chip nổi tiếng “Snapdragon”, công nghệ truyền dẫn tầm ngắn “Transfer Jet” do Sony sáng tạo, BOS tùy biến sâu trên nền tảng Android v.v… đã giúp phần nào Bphone nhận được sự chú ý lớn từ người dùng. Nhưng, người tính không bao giờ bằng trời tính, thế hệ Bphone 1 đã thất bại nặng nề khi nó đi liền với hàng loạt PHỐT to tướng. Bắt đầu là từ cái giá bán chưa bao gồm VAT khi tính VAT vào thì giá Bphone cũng na ná như các máy cùng tầm đến từ các hãng khác, tiếp theo đó là khó tiếp cận trải nghiệm, khâu bán hàng không mấy khách quan và nặng nhất là hàng loạt vấn đề khi sử dụng máy từ phần cứng cho tới phần mềm. Kỳ vọng càng lớn thì sẽ thất vọng càng nhiều, ngay lập tức một lượng lớn những người từng ủng hộ, cổ vũ cho Bkav đã quay lưng, ném đá, dìm một cách không thương tiếc. Thậm chí còn có kẻ “ác mồm, độc miệng” hơn khi cho rằng Bphone là “vết dơ” trong lịch sử công nghệ Việt. Từ những điều trên, Bphone thế hệ tiếp theo dự kiến ra mắt 2016 đã phải hoãn lại khiến cho nhiều người nghĩ rằng Bkav đã bỏ cuộc, hủy bỏ dự án Bphone. Nhưng không, sang năm 2017, anh Quảng thông báo “2 tháng nữa sẽ có quyết định cuối cùng về Bphone” và ngày 8/8/2017, thế hệ Bphone 2017 chính thức ra mắt công chúng và tiếp tục tạo nên sức nóng của giới công nghệ Việt.

Bphone 2017 chính là thế hệ tiếp nối của Bphone 1 đáng quên của Bkav. Bphone 2017 vẫn mang trong mình triết lý thiết kế phẳng, tối giản, nguyên khối được ốp bởi 2 tấm cường lực nhưng theo form thiết kế quen thuộc, an toàn, không quá tách biệt với chuẩn mực chung của smartphone, được trang bị chip snapdragon 625 siêu tiết kiệm điện năng, DAC rời, kháng nước, QC 3.0, Camera AI và có một mức giá bán có phần dễ chịu hơn, phương thức bán hàng thông minh hơn cũng như cách quảng bá có phần tiết chế lại hơn. Và tất nhiên Bphone 2017 đã được người dùng Việt Nam đón nhận một cách tích cực hơn so với Bphone 1 mặc dù vẫn còn lượng lớn người ném đá, dìm hàng có phần “CỰC ĐOAN”. Qua đó có thể nói anh Quảng và các cộng sự của mình đã có quyết định khôn ngoan khi hoãn ra mắt năm 2016 để đánh giá lại chiến lược của mình, có nước đi đúng đắn hơn để khắc phục đi những điểm kém to lớn ở người tiền nhiệm. Thời gian thấm thoáng trôi qua, đã gần 1 năm Bphone 2017 ra mắt; chiếc máy này đã và đang được Bkav chăm sóc không khác gì một chiếc flagship khi những ý kiến đóng góp của người dùng đăng tải hằng ngày trong BFC đều được Bkav tiếp nhận và thực hiện hóa nó. Ngoài ra còn có sự chăm sóc khách hàng chu đáo khi có vấn đề sử dụng cũng như các quà tặng, voucher, vé phim đều được gửi tới các khách hàng mà họ gọi là CHẤT. Có thể nói đây là một điểm đáng khen gợi của hãng khi chứng minh rằng dùng sản phẩm của họ là rất sướng, khiến cho sản phẩm ngày càng được mắt người tiêu dùng hơn, đi kèm đó là nổ lực để phổ cập đến tay nhiều người hơn thông qua nhà mạng.

Trong buổi ra mắt Bphone 2017, anh Quảng có nói “Chúng tôi có một chiến lược dài hạn để Việt Nam có một ngành công nghiệp sản xuất smartphone do người Việt Nam làm chủ”. Câu nói trên có phần khẳng định Bkav sẽ vẫn tiếp tục cuộc chơi, vẫn tiếp tục làm smartphone Việt Nam đúng nghĩa khi còn sức, còn tiền. Vẫn theo phong cách rò rỉ, tuồn tin cho giới truyền thông thường thấy của các ông lớn thì một đoạn video 15 giây xuất hiện trên Schannel cho thấy mặt lưng kim loại và mới đây, Bkav đã chơi lớn nhá hàng một đoạn teaser 15 giây trong khung giờ phát sóng World Cup 2018. Qua những điều trên, ta có quyền tin rằng Bphone 3 chắc chắn sẽ ra mắt với công chúng gồm nhiều phiên bản, phục vụ nhiều đối tượng người dùng. Theo những công bố và trả lời báo chí gần đây của anh Quảng, Bphone 3 sẽ có mức giá tốt hơn, sản phẩm hoàn thiện hơn nhờ đút kết góp ý từ những fan chân chính, từ Bphone 2017 và ngay cả fan ném đá, ném gạch, dìm hàng, cực đoan đầy tâm huyết của hãng. Tuy nhiên, vẫn không có gì lạ khi những kẻ “ác mồm, độc miệng” vẫn tiếp tục dìm hàng vô căn cứ, vẫn tích cực tự biên tự diễn, vẫn tiếp tục ném gạch chọi đá theo phong trào bởi những PHỐT từ Bphone 1 để lại. Nhưng vấn đề là, trước mắt chúng ta là một Bkav hoàn toàn khác, khi họ bị những kẻ cực đoan dìm xuống tận đấy thì những con người ấy, vẫn tiếp tục nghiêm túc âm thầm cải thiện sản phẩm của mình, biết người biết ta, có chiến lược hợp lòng cộng đồng người dùng. Đã đến lúc chúng ta cần cho Bkav một cái nhìn tích cực hơn, đầy trân trọng, một sự ủng hộ, cổ vủ mạnh mẽ hơn nữa để họ tinh thần tốt nhất để thực hiện dự án Bphone thành công hơn, để Bphone là sản phẩm toàn diện đáng để chọn chứ không phải vì đơn giản là hàng Việt.

Bphone 3 sắp được ra mắt, liệu nó có là cuộc lột xác ngoạn ngục của Bkav? Liệu nó có thay đổi được hoàn toàn cái nhìn của công chúng? Liệu nó có làm những kẻ “ác mồm, độc miệng” phải im lặng? Hay nó có đủ sức đọ ngang với các hàng chủ lực trong từng phân khúc của các ông lớn? Tự tin xuất hiện trên thị trường quốc tế? Khẳng định người Việt Nam không tầm thường? Có lẻ chỉ chúng ta chỉ có thể nhận được câu trả lời ở ngày ra mắt Bphone 3. Chờ thôi!

Cuối cùng mình xin chúc Bkav, anh Quảng và các cộng sự của anh, những kỹ sư trong dự án Bphone sẽ gặt hái được thành công đã đề ra nói chung ở dự án Bphone và Bphone 3 nói riêng. Cũng xin chúc đội ngũ MOD trong BFC và những bạn sản xuất phụ kiện cho Bphone – những con người đóng góp không công cho Bphone, những con người gần gũi với người dùng nhất sẽ có nhiều niềm vui trong cuộc sống, support nhiệt tình hơn nữa với người dùng gặp vấn đề sử dụng để từ đó cùng Bkav khẳng định Việt Nam nhỏ nhưng không tầm thường.