Chip DAC là gì? Nó giúp Bphone 2 (2017) “chất từng thanh âm”?

0
205

Còn nhớ vào ngày 8/8, khi ra mắt Bphone 2017, một trong những cái CHẤT mà anh Quảng có nhắc đến chính là “chất từng thanh âm”. Đây là một slogan nhằm quảng bá về khả năng chơi nhạc chất lượng cao (32-bit/384KHz) nhờ con chip DAC rời.

Vậy cụ thể con chip này là gì? Nó có mang lại khả năng vi diệu như Bkav đã quảng cáo? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

1. DAC là gì? Vì sao Bkav quyết định dùng chip DAC rời cho BPhone 2?

DAC (D/A, D2A hay D-to-A) là viết tắt của cụm từ Digital Analog Converter, tức bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử (digital) thành tín hiệu tương tự (analog).

Sở dĩ máy móc cần có hệ thống này là nhằm chuyển đổi từ tín hiệu mà chúng có thể xử lý (dạng số) sang tín hiệu mà con người có thể tiếp nhận (dạng tương tự).

Ngày trước, DAC thường là một thiết bị chuyên biệt (như ảnh trên) có thể dùng thay cho đầu CD, máy quay đĩa than, băng đĩa cối,… nhưng từ khi các thiết bị di động nhỏ gọn thịnh hành thì loại máy DAC đã dần thoái vị.

Sau đó nó được chuyển thể thành dạng nhỏ hơn rồi tích hợp vào một con chip xử lý âm thanh chung trên smartphone, nơi còn có 3 bộ khác gọi là ADC (chuyển đổi tín hiệu tương tự sang số), bộ giải mã âm thanh (codec) và bộ khuếch đại âm thanh (amplifier).

Tuy nhiên, do là một bộ phận được tích hợp nên thông thường DAC trên smartphone sẽ không mang lại khả năng xử lý âm thanh cấp cao, chỉ dừng lại ở mức trung bình.

Đó cũng chính là lý do vì sao Bkav, cụ thể là CEO Nguyễn Tử Quảng đã yêu cầu đội ngũ phát triển phải trang bị chip DAC rời cho Bphone mới (ông Trần Việt Hải, Giám đốc sản phẩm di động Bkav tiết lộ với VNReview).

2. Nhận định “Bphone mới dùng DAC rời là vô dụng” đúng hay sai?

Sau màn quảng bá khả năng chơi nhạc bá đạo của Bphone 2017, nhiều người đã bắt đầu mổ xẻ về con chip DAC tích hợp bên trong nó.

Cụ thể, theo một số nhận định thì con chip này thực sự khá là vô dụng vì Bphone mới đang dùng cổng USB Type-C để xuất âm thanh.

Trong khi cổng USB dạng này chỉ có thể xuất ra âm thanh dạng số rồi sau đó mới được bộ chuyển đổi (adapter) biến lại thành tín hiệu tương tự để xuất qua tai nghe có chân cắm 3.5 mm.

Sơ đồ chân cắm của cổng USB Type-C 

Dù vậy, theo Nghe Nhìn Việt Nam, nhận định này là hoàn toàn KHÔNG chính xác!

Bởi theo công bố của Tổ chức Thiết lập Tiêu chuẩn USB (USB-IF): Cổng USB Type-C cho phép xuất âm thanh dạng tương tự qua 2 chân Dp và Dn, đồng thời hỗ trợ thu âm thanh từ micro qua chân SBU1 và SBU2 (bạn có thể xem ở sơ đồ minh hoạ phía trên).

Từ đó, nếu có gắn adapter vào thì nhiệm vụ của nó chỉ dừng lại ở việc chuyển đổi (từ chân cắm USB Type-C sang 3.5 mm) chứ không tham gia vai trò xử lý hay chuyển đổi bất kỳ tín hiệu âm thanh nào.

Thế nên, chuyện chip DAC rời trên Bphone 2017 có thể mang lại khả năng xử lý âm thanh chất lượng cao là hoàn toàn xác thực chứ không phải chỉ là một mánh lới quảng cáo của Bkav.

3. Smartphone hiện đang dùng chip DAC rời như Bphone 2017?

Thực ra từ lâu, các nhà sản xuất đã bắt đầu chú ý đến chip DAC rời và phát triển nhưng mãi cho đến khi Bphone 2017 ra mắt thì giới công nghệ trong nước mới có dịp bàn tán nhiều thêm (do vụ tranh luận vừa nêu trên).

Theo tìm hiểu của mình thì LG V10 chính là chiếc smartphone đi đầu trong việc trang bị chip DAC rời và có tận 2 con với tên cụ thể là ESS 9018C2M cùng Amp ESS9602C (thông tin từ TechMag Vietnam).

Sau đó là đến HTC 10 (tuy nhiên hãng không công bố tên con chip), Samsung Galaxy S8 / S8 Plus thì có chip DAC Aqstic WCD9341 và ZTE Axon 7 cũng có nhưng hãng này cũng không nói rõ tên DAC rời là gì.

Tất nhiên trên thực tế, còn khá nhiều smartphone khác có chip DAC rời mà mình chưa biết và kể ra nên nếu có bạn hãy bổ sung giúp mình nhé.

Vừa rồi là một số thông tin liên quan đến chip DAC rời và các smartphone có tích hợp con chip này. Không biết bạn có nhận xét gì?

Và bạn đã từng trải nghiệm qua công nghệ âm thanh của các máy kể trên chưa, đặc biệt là Bphone 2017? Hãy comment chia sẻ cùng mình và mọi người ở bên dưới!

(Theo thegioididong.com)