DAC âm thanh rời trên Bphone 2017 có thật sự vô dụng?

0
207

Bphone 2017 được trang bị DAC rời hỗ trợ chuẩn âm thanh chất lượng cao 32 bit/ 384KHz, có nhiều luồng thông tin phủ định việc này, vậy thực hư ra sao?

DAC là viết tắt của Digital to Analog Converter có nghĩa là bộ chuyển đổi tín hiệu số (digital) sang tín hiệu liên tục (analog). Về bản chất, con người chỉ có thể nghe được âm thanh ở dạng sóng analog. Trong khi đó, các thiết bị điện tử như tivi, smartphone… chỉ có thể đọc được âm thanh dưới dạng digital. Vì vậy, để thiết bị có thể lưu trữ âm thanh và phát lại cho người dùng nghe được, trên mỗi thiết bị cần có ít nhất 4 bộ phận: ADC – bộ chuyển độ tín hiệu analog sang số, DAC, bộ giải mã âm thanh (coded) và bộ khuếch đại âm thanh (amplifler).

Với hầu hết smartphone hiện có trên thị trường, 4 bộ phận trên thường được tích hợp chung trên một chip xử lý có nhiệm vụ mã hoá, giải mã và xử lý các loại âm thanh. Tuy nhiên, vì được tích hợp chung nên chất lượng của các DAC này thường không cao, dẫn đến việc âm thanh có độ nhiễu lớn, âm trường hẹp và không hỗ trợ tốt cho các chuẩn âm thanh chất lượng cao. Đó là lý do các mẫu smartphone cấp cao gần đây được trang bị DAC rời thay vì chỉ dùng DAC tích hợp để đem lại chất lượng âm thanh tốt nhất cho thiết bị.

Trong buổi ra mắt ngày 8/8/2017, đại diện BKAV cho biết Bphone 2017 được trang bị DAC rời có thể giải mã âm thanh 32 bit/384KHz. Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng sự tích hợp này vô nghĩa vì máy chỉ được trang bị cổng USB Type-C, vốn chỉ có thể xuất ra tín hiệu âm thanh dạng số. Tuy nhiên, nhận định này KHÔNG chính xác.

Trên thực tế, USB Type-C có khả năng hỗ trợ xuất âm thanh analog qua hai chân (pin) là Dp và Dn, cũng như thu âm thanh qua chân SBU1 và SBU2, đây là chuẩn USB Audio Device Class 3.0 do hiệu hội USB (USB-IF) giới thiệu cuối năm 2016. Nếu như Bphone 2017 hỗ trợ chuẩn kết nối này, kết nối Type-C sẽ phát huy tác dụng tối đa cho DAC rời, âm thanh được giải mã từ nguồn chất lượng cao, chỉ cần một chiếc tai nghe đủ chất lượng, sẽ có thể trải nghiệm âm thanh tốt hơn rất nhiều. Lúc này, Bphone 2017 sẽ không cần đến tai nghe tích hợp DAC chuyển đổi hoặc adapter trong trường hợp này chỉ là chuyển từ chân cắm USB Type-C sang chân 3,5mm chứ không hề đóng vai trò xử lý hay chuyển đổi tín hiệu âm thanh.

Sơ đồ chân cắm (pin) trên USB Type-C.

Hiện Bphone 2017 đang trong thời gian đặt hàng trước, Nghenhinvietnam.vn sẽ có bài đánh giá chi tiết Bphone 2017 khi sản phẩm chính thức lên kệ.

(Theo Bảo Phương – nghenhinvietnam.vn)