Bí quyết chụp ảnh đồ ăn bằng điện thoại cực kỳ đẳng cấp

0
544

Ảnh chụp đồ ăn không chỉ đơn giản là đưa điện thoại lên rồi chụp lại, để có được những bức ảnh đẹp, nhìn là thèm thì đó là kết quả cộng gộp của nhiều yếu tố như kỹ năng bếp núc, kỹ năng styling, kỹ năng chụp ảnh …

Bạn đang sử dụng Bphone, bạn là “tín đồ” Facebook, Instagram, Pinterest… và luôn muốn chia sẻ những bức ảnh thật ấn tượng lên mạng xã hội và cùng với các thành viên sử dụng Bphone? Vậy thì còn chần chừ gì mà không nhanh tay “bỏ túi” những tuyệt chiêu chụp ảnh “đỉnh của đỉnh” trên smartphone hiện nay.

1. Tận dụng tối đa các quy tắc bố cục

Thật ra không có quy tắc nào luôn đúng trong nhiếp ảnh, sự sáng tạo vẫn luôn là kim chỉ nam cho bạn. Thế nhưng áp dụng những quy tắc về bố cục sẽ giúp bức ảnh đồ ăn của bạn trông hấp dẫn hơn.

Chỉ một vài giây lưu ý, chỉnh vị trí nền cho đơn giản, món ăn bạn chụp đã trở nên nổi bật hơn, không lẫn vào nền. Song song đó, áp dụng quy tắc 1/3 là qui tắc vàng và đường dẫn sẽ giúp bố cục bức ảnh của bạn có trọng tâm hơn và độ sâu tốt hơn. Bạn không cần nhất thiết phải chụp hết “cả dĩa” món ăn thì mới đẹp, sự đa dạng khi lấy góc ảnh sẽ mang đến cho bạn những bức ảnh ẩm thực độc đáo đấy!

2. Tìm hiểu về nguồn ánh sáng

Tìm hiểu về ánh sáng, mối liên hệ giữa nó với các đối tượng. Thử tìm ra loại ánh sáng tốt nhất phù hợp nhất cho từng bức ảnh của bạn. Bóng vật thể xuất hiện trong bức ảnh giúp tạo ra cảm nhận không gian ba chiều nhiều hay ít tùy thuộc vào cường độ, số lượng bóng đổ.

Nếu có luồng ánh sáng tự nhiên, màu sắc sẽ trở nên chân thực hơn. Không ánh sáng nào có thể so sánh bằng ánh sáng tự nhiên, chúng ảnh hưởng trực tiếp tới độ tương phản hình ảnh. Do đó, nếu bạn ăn đồ ở bên ngoài, đừng bao giờ bật đèn flash của camera lên, hãy lựa chọn chỗ ngồi có ánh sáng tự nhiên như ở gần cửa sổ hoặc gần cửa kính thì ảnh sẽ đẹp tự nhiên hơn rất nhiều.

Trong điều kiện không cho phép, hãy sử dụng ánh sáng nhân tạo giả lập ánh sáng tự nhiên sẽ tạo ra rất nhiều thuận lợi khi buổi chụp không thể chụp ngoài trời vì lý do gì đó.

3. Tạo độ sâu cho ảnh chụp

Độ sâu trường ảnh là thuật ngữ chỉ vùng không gian mà mọi vật thể thuộc vùng đó đều hiện ra rõ nét. Một bức ảnh với độ sâu trường ảnh nông sẽ có một phần nhỏ đối tượng được rõ nét, các đối tượng còn lại sẽ bị mờ. Chính điều này tạo ra những cảm xúc thú vị và thật sự nó hỗ trợ rất tốt việc chụp ảnh món ăn. Độ sâu trường ảnh trung bình, xuất hiện nhiều đối tượng được rõ nét hơn. Và độ sâu trường ảnh lớn với mọi đối tượng được thể hiện rõ nét.

4. Lựa chọn phối cảnh và góc chụp

Bạn muốn chụp gần đến mức nào ? Bạn muốn chụp toàn cảnh món ăn hay chỉ muốn một góc. Một số loại thực phẩm khi chụp gần sẽ rất đẹp, nhưng số khác lại không, do đó điều này phụ thuộc rất nhiều vào loại thực phẩm mà bạn sẽ chụp.

Bạn cũng có thể tăng thêm điều thú vị bằng cách thay đổi góc chụp. Nghĩ về cách diễn tả thực phẩm tốt nhất: Chụp thằng góc 90 độ từ trên xuống, góc 45 độ…. Ví dụ chiếc bánh pizza thường sẽ rất đẹp khi được chụp ở một góc cao. Khi chụp hình món ăn phải vô cùng chú ý đến chi tiết này.

5. Sử dụng chén dĩa và các vật dụng trang trí

Dựa trên công thức nguyên liệu làm nên món ăn, tận dụng làm các vật trang trí. Chọn chén dĩa có màu sắc, hình dạng phù hợp với món ăn, sử dụng những loại rau củ tươi ngon nhất, có thể xịt lên một ít nước hay quét thêm một ít dầu ăn để chúng giữ được độ tươi lâu hơn.

Không phải món nào cũng có thể đẹp được khi chỉ đứng một mình, chính vì vậy chúng ta cần đến những đạo cụ nhỏ xinh nhưng có tác dụng đến không ngờ. Chỉ cần một chiếc muỗng nhỏ, chén, dĩa hay những bông hoa cũng có thể làm điểm nhấn cho bức ảnh. Nhưng lưu ý, dụng cụ cần hợp tông màu và hợp lý chứ không thể chèn dụng cụ tùy tiện được.

Cũng như thế, background cũng cần phải chú ý. Hãy đặt chủ thể của bạn trên nền một background tươm tất, đơn giản, không cần quá cầu kỳ sẽ gây rối mắt người xem.

6. Tạo ra cách sắp xếp thú vị trong bức ảnh của bạn

Sử dụng chính cách nguyên liệu làm nên món ăn để tăng thêm cái cảm nhận thú vị dành cho người xem. Đây có thể xem là một điều quan trọng giúp bức ảnh của bạn tăng thêm sức truyền tải một câu chuyện, thêm sức sống.

Sử dụng chén dĩa nhỏ sẽ giúp món ăn trông đầy hơn, thêm một vài vụn bánh, ít bột vương vải xung quanh tạo cảm giác như món ăn vừa được nấu xong….

7. Học đi đôi với hành

Và bí quyết cuối cùng tốt nhất để bạn ngày một giỏi bất kì một thủ thuật chụp ảnh món ăn nào là thực hành và sau đó thực hành nhiều hơn nữa. Đừng lo sợ việc mắc lỗi, vì đó là cách giúp bạn học được nhiều nhất.

(Tổng hợp từ nhiều nguồn)