Hướng dẫn hoàn thiện cài đặt Bkav Mobile Security trên Bphone 2017

0
1702

1. BKAV SECURITY MOBILE LÀ GÌ?

Bkav Mobile Security được viết tắt là BMS, là phần mềm diệt virus miễn phí cho điện thoại di động và máy tính bảng. Ngoài tính năng diệt virus, phiên bản thương mại Bkav Mobile Security Pro còn được trang bị các tính năng cao cấp như chặn tin nhắn rác và cuộc gọi không mong muốn, tính năng chống trộm, tính năng sao lưu danh bạ, tin nhắn và cuộc gọi…

BMS được hãng Bkav phát hành trên Google Play với phiên bản miễn phí hạn chế tính năng và phiên bản thương mại Pro có đầy đủ các tính năng. Ngoài Smartphone sử dụng Android hãng còn phát hành BMS trên các hệ điều hành khác như iOS, Blackberry, Symbian, Windowsphone.

Riêng Smartphone của hãng là Bphone được trang bị BMS được dùng trọn đời với các tính năng của phiên bản Pro và cao cấp hơn.


Giao diện BMS trên Bphone 2017 phiên bản BMS 4.0.0.16

2. NHỮNG TÍNH NĂNG TRÊN BKAV SECURITY MOBILE

Diệt virus (Antivirus Free)

– Bảo vệ thời gian thực.
– Diệt malware, spyware và Trojans.
– Sử dụng công nghệ điện toán đám mây, tự động cập nhật mẫu nhận diện virus mới.
– Tự động phát hiện ứng dụng độc hại khi ứng dụng đó được cài đặt lên điện thoại.
– Hỗ trợ quét định kỳ theo yêu cầu của người sử dụng (theo ngày và theo tuần).

Chặn tin nhắn rác và cuộc gọi không mong muốn (Call & SMS Block)

Phần mềm được trang bị bộ lọc thông minh (Smart Filter), tự động chặn tin nhắn rác với tỷ lệ đến 100%. Tự động chặn các cuộc gọi nhỡ lừa đảo từ điện thoại vệ tinh và điện thoại trong nước. Bạn cũng có thể bổ sung chặn tin nhắn và cuộc gọi theo số điện thoại hoặc chặn theo các từ khóa xuất hiện trong nội dung tin nhắn.

Thiết lập chế độ riêng tư

Bạn có thể đặt chế độ không nhận cuộc gọi từ các thuê bao không có trong danh bạ vào ban đêm, áp dụng cho các ngày trong tuần hoặc áp dụng riêng cho ngày cuối tuần. Bạn cũng có thể chỉ đặt chế độ chặn trong khoảng thời gian của một cuộc họp.

Chống trộm (AntiTheft)

– Định vị điện thoại bị mất cắp hay để quên đâu đó.
– Khóa điện thoại và xóa dữ liệu khẩn cấp từ xa
– Phát hiện thẻ SIM trong máy bị thay đổi, bạn sẽ biết được số điện thoại mới nếu kẻ trộm thay SIM khác vào máy.
– Chụp ảnh đối tượng đang cầm nhầm điện thoại của bạn.
– Kích hoạt báo động kêu to giúp tìm điện thoại, ngay cả khi điện thoại ở chế độ im lặng.

Tìm vị trí điện thoại

– Chỉ cần nhắn tin là xác định được tọa độ điện thoại bị mất hay để quên ở đâu đó.
– Truy cập vào mobile.bkav.com.vn điền tọa độ để biết vị trí hiện thời của điện thoại bị mất trên bản đồ.

Sao lưu và phục hồi (Backup & Restore)

– Sao lưu danh bạ, sao lưu tin nhắn, sao lưu nhật ký cuộc gọi lên đám mây hoặc lên thẻ nhớ một cách an toàn.
– Phục hồi dữ liệu đã sao lưu một cách dễ dàng và nhanh chóng.
– Truy cập trực tuyến dữ liệu bằng máy tính hoặc điện thoại từ bất kỳ địa điểm nào.

Giám sát truy cập (Privacy Advisor)

– Quét, phát hiện và cảnh báo các ứng dụng có thể truy cập vào các thông tin riêng tư trên máy như danh bạ, tin nhắn, vị trí máy…
– Quét và cảnh báo các phần mềm có kết nối internet, các phần mềm sử dụng nhiều lưu lượng mạng 3G và 2G.

* Đặc biệt là phát hiện và loại bỏ các phần mềm nghe lén trên điện thoại di động.

Ẩn Nội dung riêng tư (Hide private conent)

– Tin nhắn riêng tư
– Cuộc gọi riêng tư
– Danh bạ riêng tư
– Ảnh & Video riêng tư
– Khóa ứng dụng
– File riêng tư
– Ghi chú riêng tư
– Sao lưu và phục hồi dữ liệu riêng tư

Dọn rác tối ưu hệ thống (Optimization and Cleaning)

Tìm kiếm sâu dọn dẹp các vấn đề về bộ nhớ, các ứng dụng rác đang chạy, các loại tập tin rác do các ứng dụng, hệ điều hành sinh ra trong quá trình sử dụng. Tối ưu hệ thống, tăng tối đa hiệu suất sử dụng của máy.

3. HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT HOÀN THIỆN BKAV SECURITY MOBILE

Khi bạn mới khui hộp Smartphone Bphone 2017, sau quá trình cài đặt Bphone như ngôn ngữ, email … sử dụng một số tính năng cơ bản thì bước quan trọng nhất bạn phải Cài đặt cho phần mềm BMS được trang bị các tính năng bảo mật cao cấp trên điện thoại nhưng miễn phí trên Bphone.

Bước đầu tiên: Chạy phần mềm BMS

BMS được cài sẵn trên Bphone và bạn chỉ có việc tìm trên màn hình điện thoại sẽ thấy biểu tượng màu Cam với nét Cái Khiên và dấu + màu trắng, đấy chính là BMS, bạn thực hiện bấm để chạy phần mềm. Bạn sẽ thấy màn hình giới thiệu BMS như hình dưới, bạn hãy nhấn “Tiếp tục” nhé.

Lưu ý khi cài đặt BMS thì điện thoại Bphone của bạn phải được kết nối mạng internet qua wifi hoặc 3G/4G nếu quá trình cài đặt sẽ không hoàn tất và nhận được thông báo như bên dưới.

Màn hình chào mừng và yêu cầu kết nối mạng internet.

Bước 2: Nhập số điện thoại (số chính) sử dụng phần mềm BMS

Trên BMS sẽ yêu cầu bạn nhập 2 số điện thoại đó là SỐ CHÍNHSỐ DỰ PHÒNG. Vậy SỐ CHÍNH là số bạn đang lắp trên Bphone 2017 sử dụng phần mềm BMS.

Lưu ý:

+ Tốt nhất SỐ CHÍNH được lắp ở khay sim số 1 để tạo điều kiện dễ dàng cho quá trình kích hoạt bản quyền BMS trên Bphone của bạn.

+ SỐ CHÍNH của bạn phải còn đủ tiền để BMS gửi 1 tin nhắn về tổng đài kiểm tra xác thực số điện thoại và nhận tin nhắn từ tổng đài máy chủ gửi về.

Giao điện màn hình BMS yêu cầu nhập SỐ CHÍNH như bên dưới:

Nhập xong bạn nhấn “Tiếp tục” để BMS kiểm tra SỐ CHÍNH và kích hoạt đăng ký bản quyền cũng như kết nối với máy chủ dữ liệu BMS thực hiện đăng ký thông tin lên máy chủ, SỐ CHÍNH là số tạo điều kiện để bạn sao lưu và phục hồi dữ liệu như danh bạ, nhật ký cuộc gọi, tin nhắn, chống trộm, … khi nhấn “Tiếp tục” sẽ chờ 1 khoảng thời gian ngắn nhé, khi kích hoạt thành công sẽ chuyển sang bước thứ 3.

Chú ý: ở một số trường hợp khi bạn nhập số điện thoại SỐ CHÍNH nhấn tiếp tục thì nhận được thông báo từ BMS như hình dưới. Nguyên nhân của trường hợp này: TH1: số điện thoại của bạn đã đăng ký sử dụng BMS ở một smartphone nào trước đó nay được đưa vào sử dụng trên Bphone. TH2: số điện thoại này trước khi bạn dùng, chủ sở hữu trước của nó đã đăng ký sử dụng BMS. Cả 2 trường hợp đã nêu đều có dữ liệu trên máy chủ BMS của Bkav.

Nếu gặp trường hợp này bạn nhập Mật khẩu sử dụng, BMS sẽ tải lại bản quyền về Bphone của bạn, mà bạn không cần thực hiện các bước tiếp theo. Nếu bạn không biết Mật khẩu hãy bấm vào Quên mật khẩu như hình dưới sẽ hiện số tổng đài, bạn hãy gọi theo số đó để bên Bkav hỗ trợ cho bạn. 

Thông báo đã có thông tin bản quyền cho số điện thoại SỐ CHÍNH 

Bước 3: Nhập mật khẩu sử dụng quản lý phần mềm Bkav Mobile Security

Đây là bước bạn cài đặt mật khẩu quản lý BMS trên Bphone, mật khẩu này được dùng để khi bạn vào trong phần mềm mềm BMS để thay đổi các cài đặt khác như phần Chống trộm, Ẩn nội dung riêng tư …

Bạn nhập Mật khẩu quản lý BMS 2 lần phải giống nhau, mật khẩu nên đặt 8 kí tự, bao gồm ký sự số, chữ (bao gồm chữ in và chữ thường), nếu tốt hơn nữa bạn kèm theo các kỹ hiệu như !@#$%^&*() …

Màn hình nhập cài đặt mật khẩu quản lý BMS

Bước 4: Nhập thông tin Họ tên, địa chỉ email và số điện thoại dự phòng

Số điện thoại dự phòng (SỐ DỰ PHÒNG) đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều khiển qua tin nhắn SMS để tìm kiếm Bphone khi bị “thất lạc”, nhận Mật khẩu khi bạn muốn thay đổi mật khẩu của BMS.

Giao diện nhập thông tin số sự phòng, email

Khuyến cáo:

+ SỐ DỰ PHÒNG bạn không dùng là số điện thoại được lắp trên khay sim số 2 của Bphone đang thực hiện việc kích hoạt BMS nhé, nó phải được lắp ở 1 điện thoại khác riêng biệt.

+ Email: cũng như số dự phòng, email cũng là 1 email khác không sử dụng trong việc đăng ký tài khoản Google trên Bphone cũng như không được đưa vào check email trên Bphone này nhé.

Vì sao như vậy, khi một người lạ không có mật khẩu BMS vẫn có thể đăng nhập BMS nếu sử dụng tính năng Quên mật khẩu và khi nó gửi về email, số dự phòng, nhưng cả 2 đều nằm trên máy (xem bước 8 sẽ rõ).

Bước 5: Kiểm tra lại thông tin đăng ký

Để đánh giá BMS được đăng ký hoàn thiện và việc kích hoạt hoàn tất cho việc sử dụng các tính năng ta tiến hành kiểm tra thông tin đăng ký.

Thực hiện trên BMS, vào Tùy chọn – xem lại thông tin Số điện thoại dự phòng và Email. Nếu cần thiết thay đổi ta tiến hành bấm vào kí hiệu Bút ở từng hạng mục để sửa đổi.

Bước 6: Kích hoạt số dự phòng và đăng ký mật khẩu chống trộm

Bạn không nên sử dụng Mật khẩu quản lý BMS cũng là Mật khẩu chống trộm nhé. Vì đôi khi, trong quá trình sử dụng chống trộm, sử dụng số dự phòng để gửi tin nhắn theo cú pháp (sẽ được hướng dẫn riêng) đến Bphone, vô tình bạn nhắn sai cú pháp dẫn đến tin nhắn đó bị lộ mật khẩu quản lý BMS khi nó được đưa vào phần Tin nhắn lộ thiên nhé, hoặc có thể bị lộ khi có một ai đó xem tin nhắn trên điện thoại lắp sim Số dự phòng!

Để kích hoạt số dự phòng và đăng ký mật khẩu chống trộm khác mật khẩu quản lý BMS, trên BMS, bạn vào Chống trộm, thực hiện tích vào 2 ô như hình bên dưới nhé:

+ Sử dụng mật khẩu riêng cho chống trộm (An ninh hơn)

+ Sử dụng số dự phòng để ra lệnh chống trộm (An ninh hơn)

Giao diện trước và sau khi đã cài đặt mật khẩu chống trộm

Khi tích vào Sử dụng mật khẩu riêng cho chống trộm (An ninh hơn) sẽ hiện thông báo như giao diện hình dưới bạn chọn Đồng ý và tiến hành nhập mật khẩu Chống trộm.

Lưu ý: hiện tại Mật khẩu chống trộm chỉ gồm có 4 ký tự số thôi nhé!

Vậy từ nay bạn sẽ có 2 mật khẩu đối với BMS là Mật khẩu quản lý BMSMật khẩu Chống trộm hoàn toàn khác nhau.

Cảnh báo: đối với tính năng Sử dụng số dự phòng để ra lệnh chống trộm (An ninh hơn)Nếu bạn không sử dụng tính năng này thì từ bất kỳ số điện thoại nào cũng có thể được xem là Số dự phòng, khi soạn tin nhắn theo đúng Cú pháp và Mật khẩu chống trộm đều có thể nhận được thông tin như từ số dự phòng gửi đến. Tuy nhiên, khi không sử dụng tính năng này nguy cơ cao là sẽ bị lộ mật khẩu nếu soạn và gửi tin nhắn không đúng cú pháp, không đúng mật khẩu chống trộm và đặt biệt khi bạn đã bật tính năng nhưng lấy lại lấy số khác để nhắn thì tin nhắn sẽ hiển thị 100 trong tin nhắn đến! Theo kinh nghiệm mình khuyên khuyên tốt nhất nên chọn sử dụng tính năng này nhé!

Bước 7: Kích hoạt quyền quản trị hệ thống

Để BMS không bị tắt và gỡ bỏ khỏi hệ thống bạn cần kích hoạt Quyền quản trị hệ thống, đấy chính là kích hoạt tính năng Chống gỡ bỏ trong BMS.

Kích hoạt, trên BMS, bạn vào Chống trộm – tích vào Chống gỡ bỏ như hình dưới.

Thông báo hiện ra bạn chọn Kích hoạt quản trị viên thiết bị này như hình dưới. 

 

Kết luận: Đến đây là xem như bạn đã hoàn tất quá trình cài đặt BMS trên Bphone 2017 rồi nhé. Bạn có thể sử dụng các tính năng của BMS được Bkav trang bị cho Bphone. Bạn không cần thực hiện Bước 7 nếu không có nhu cầu đổi mật khẩu đã đặt nhé! 

Bước 8: thay đổi mật khẩu BMS (nếu bạn muốn)

Khi bạn quên mật khẩu đăng nhập quản lý BMS bạn không cần phải gọi điện lên tổng đài, gửi email về Bkav, bạn có thể thực hiện nhanh chóng và nhận được mật khẩu qua email và số dự phòng. Thực hiện bằng cách trên BMS bạn vào Chống trộmQuên mật khẩu.

Như vậy, trải qua các bước như trình bày ở trên bạn sẽ hoàn thiện quá trình cài đặt và yên tâm hơn trong việc sử dụng các tính năng trên BMS rồi nhé! Bước tiếp theo ta tìm hiểu những tính năng cần thiết ở mục 4.

4. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MỘT SỐ TÍNH NĂNG TRÊN BKAV SECURITY MOBILE

– Tính năng khóa ứng dụng: Khóa người lạ Cài mới, xóa phần mềm và thay đổi Cài đặt trên Bphone 2017

– Tính năng Chống trộm: Tìm điện thoại bằng phần mềm Bkav Mobile Security trên Bphone 2017 

(Bài viết thực hiện trên BMS 4.0.0.16 – Bos 2.2)