Kỹ thuật chụp ảnh tương phản Low-key trên điện thoại Bphone 2

0
1192

Trong những ngày gần đây chúng ta thấy trên nhóm Bphone Fans Group có rất nhiều ảnh chụp đẹp với màu nền đen và các vật chủ đạo trong ảnh đủ thể loại bông hoa … do bạn Dũng Lê, bạn Thiên Nhiên chụp và đăng lên Group. Những bức ảnh nhìn vào với người chụp bình thường chắn chắn sẽ không biết phải làm sao để có được những bức ảnh này, vì nó thuộc về kỹ thuật chụp có dàn dựng, có đạo cụ. Mình xin được tổng hợp lại một cách rõ ràng để mọi người cùng hiểu.

Ảnh chụp của Dũng Lê và Thiên Nhiên

Những bức ảnh trên trong giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp đưa vào thể loại ảnh Low-key. Dũng Lê trên Group có thể được xem là 1 trong những nhiếp ảnh gia bằng điện thoại Bphone. Và anh đã chịu khó chia sẽ cho chúng ta cách chụp này. Vậy trước khi xem hướng dẫn chúng ta dạo qua một số thông tin về Low-key.

Ảnh Low-key là gì?

Kỹ thuật chụp ảnh Low-key hay còn gọi là chụp ảnh tương phản tối. Trong kỹ thuật chụp này sẽ lấy màu đen làm tông màu chủ đạo, tuy nhiên sẽ vẫn có phần sáng nhưng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong bức ảnh. Với kỹ thuật này sẽ tạo nên những bức ảnh đầy ấn tượng cho chủ thể.

Trong Low-key, độ tương phản là ngôn ngữ tạo hình và cũng là cái “chất” thể hiện sự khác biệt của kỹ thuật này, với độ tương phản cao mang lại một khung cảnh đầy mạnh mẽ và kỳ bí trong bức ảnh chụp. Hơn nữa, khi độ tương phản cao sẽ giúp chủ thể rõ nét và nổi bật do ánh sáng yếu bị sắc đen đè nặng gây ấn tượng cho người xem.

Kỹ thuật Low-key thường được áp dụng trong những bức ảnh chụp chân dung, nudeart, tĩnh vật, ảnh quảng cáo… nhằm đem lại cảm xúc mạnh mẽ cho bức ảnh. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp mà tông đen chiếm đa phần sẽ trở thành ảnh Low-key, mà việc chọn lọc ánh sáng, cũng như phần được chiếu sáng sẽ quyết định đến chủ thể và ý tưởng của bức ảnh.

Kỹ thuật chụp ảnh Low-Key trên điện thoại Bphone 2

Trong video hướng dẫn bên dưới bạn Dũng Lê đã hướng dẫn chụp bằng chế độ Thủ công (M) trong trình Máy ảnh của Bphone 2. Và chú ý:

– Nguồn sáng: nhân tạo đèn pin, đèn bàn …, ánh sáng có khoanh vùng.

– Thông số: ISO, thời gian phơi sáng, lấy nét …

Video phần 1:

Video phần 2:

Video phần 3:

Chúc các bạn có thêm nhiều thú vị trong niềm vui chụp ảnh bằng Bphone 2. Đối lập với Low-key người ta gọi là High-key (yếu tố trắng/ sáng trong ảnh nhiều hơn). Low-key/ High-key là một hiệu ứng tuyệt vời cho các bức ảnh và bất cứ điều gì khác mà bạn thực sự muốn với một góc nhìn mới mẻ và phong cách. Mong rằng bạn Dũng Lê hoặc các bạn khác trên Group am hiểu về kỹ thuật nhiếp ảnh có thể chia sẽ thêm về High-Key.