Nhạc Lossless là gì?, nghe nhạc Lossless trên Bphone 2017 để có chất từng thanh âm?

0
663

Đối với những người sành về loa, dàn âm thanh, khái niệm nhạc MP3, Lossless, Hi-Res hẳn không có gì xa lạ. Vậy 3 loại nhạc này có gì khác nhau? Và đâu mới là loại nhạc hay nhất?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu nhạc mà chúng ta đang nghe xuất phát từ đâu?

Tất cả nhạc mà chúng ta đang nghe hằng ngày, dù là nghe trực tuyến hay nghe CD tất cả đều xuất phát từ phòng thu. Nhà sản xuất có thể sẽ phát hành trực tuyến hoặc phát hành trên CD. Nhạc từ CD sẽ được chuyển thành định dạng số và chia sẻ qua các trang trực tuyến và chúng ta có thể nghe hoặc tải về.

Nhạc MP3 là gì?

Nhạc từ phòng thu hay nhạc được lưu ở đĩa CD có dung lượng rất cao và gây khó khăn trong việc truyền tải, chia sẻ. Do đó, khi chuyển thành định dạng số, người ta buộc phải khiến nó nhẹ hơn bằng cách nén và cắt đi những phần tín hiệu không cần thiết, bao gồm cả những dãy âm có tần số quá cao hoặc quá thấp. Phương pháp này gọi là lossy compression – nén không bảo toàn dữ liệu. File nhạc đó, gọi là nhạc MP3.

Và do đó, khi một file nhạc được nén xuống định dạng MP3, sẽ có 2 sự thay đổi lớn:

– Dung lượng giảm đi đáng kể.

Ví dụ, một file nhạc CD nặng khoảng 40 MB, khi nén xuống MP3 có thể sẽ chỉ còn 4 MB, tức là nhẹ đi 10 lần.

– Tốc độ truyền dẫn cũng giảm đi.

Thông thường một file nhạc CD sẽ có tốc độ là 1411 Kbps (tức là truyền được 1411 kilobit trên mỗi giây), sau khi nén lại chỉ còn tối đa là 320 Kpbs (tức là truyền được 320 kilobit trên mỗi giây).

Nhạc Lossless là gì?

Nói một cách đơn giản, đây là một file nhạc có chất lượng tốt (Đôi khi có thể tương đương với chất lượng CD gốc). Đi sâu vào thêm chút, ta có thể hiểu nhạc lossless, lossy là một dạng âm thanh số (âm thanh được mã hóa số). Người ta lấy âm thanh gốc, nén lại bằng cách loại bỏ các dữ liệu (bit) không cần thiết.

Bitrate

Bạn cần biết các vấn đề sau:

Theo chuẩn PCM (pulse-code modulation), mỗi giây âm thanh được lấy mẫu với tần số lấy mẫu 44.1KHz (44100 lần trong 1 giây); mỗi mẫu được diễn tả bởi 16 bit dữ liệu.

PCM được đặc trưng bởi hai thành phần:

Tần số mẫu (sample rate): cho biết số lần tín hiệu âm thanh được đo và lấy mẫu trong một giây.

Độ dày bit (bit-depth): Hiểu một cách đơn giản, bit là những mã nhị phân (số 0 và số 1) dùng để tạo ra dữ liệu – hay những file nhạc mà chúng ta tải về. Đối với âm thanh kĩ thuật số (digital audio), bit-depth sẽ cho biết số lượng các bit được sử dụng để lưu trữ tín hiệu âm thanh.

Âm thanh chuẩn có dung lượng khoảng 10.1 Mb / 1phút

Dung lượng của một CD nhạc thường là 750 Mb và có thể chứa khoảng 750 / 10.1 = 74 phút nhạc

Bitrate của một âm thanh gốc là 1411 kbps ( Kb/s)

Bản chất của nhạc lossless:

– Tuy bitrate của âm thanh gốc là 1411 kbps nhưng không phải phải cần đủ bitrate như vậy mới có thể có được âm thanh gốc vì theo lí thuyết tai con người sẽ rất khó nhận ra sự hiện diện của 1 tần số âm thanh nhất định nào đó (có thể là quá 20Khz).

– Nhạc Lossless: Nó lấy đầu vào là âm thanh gốc của CD, cố gắng tìm ra những quy luật âm thanh và nén nó lại. Việc nén lại này là không cao vì dữ liệu âm thanh rất đa dạng và sử dụng nhiều dữ liệu. Hiện tại mức độ nén cao nhất có thể của kĩ thuật nén không mất dữ liệu là bằng khoảng 1/3 dung lượng gốc của âm thanh gốc.

Trên cả lý thuyết lẫn thực tế, âm thanh có độ phân giải cao sẽ chi tiết hơn âm thanh có độ phân giải thấp. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như chất lượng thu âm, hệ thống âm thanh (đặc biệt là DAC – Digital to Analog Converter) và quan trọng nhất là thính giác con người – khi thính giác không tốt thì nghe mp3 với lossless cũng như nhau mà thôi.

Trước đây, nhạc số thường được ghi lại trên đĩa CD 16-bit với tần số 44.1 kHz. Tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ âm thanh, những bản ghi âm với độ phân giải lên tới 24-bit, 32-bit cùng sample rate 96khz và thậm chí là 192khz xuất hiện ngày càng phổ biến.

So sánh nhạc MP3 và nhạc Lossless

Nhạc Hi-Res là gì?

Khi nhắc đến chất lượng hình ảnh, người ta có khái niệm hình ảnh độ phân giải cao, thì với file âm thanh, người ra cũng có khái niệm âm thanh độ phân giải cao. Đó chính là nhạc Hi-Res (viết tắt của cụm từ high-resolution audio).

File nhạc Hi-Res thường được gọi là nhạc phòng thu, bởi khả năng tái tạo gần với âm thanh từ phòng thu nhất, và chất lượng cao hơn nhạc lossless, nhạc CD ít nhất là 3 lần.

Hiện nay, Hi-Res là loại nhạc cao cấp và cho chất lượng âm thanh tốt nhất, không chỉ yêu cầu về nguồn nhạc và thiết bị phát, bộ giải mã phải đạt chuẩn Hi-Res mới cho ra được chất lượng âm cao nhất.

So sánh nhạc MP3, nhạc Lossless, nhạc Hi-Res

  Nhạc MP3 Nhạc Lossless Nhạc Hi-Res
Dung lượng – Nhẹ nhất trong 3 loại, chỉ khoảng 3 đến 4 MB một bài hát.

– Thuận tiện để lưu trữ, chia sẻ.

Nặng hơn nhạc MP3, khoảng 25 – 35 MB. – Nặng nhất trong 3 loại. Một số file nhạc Hi-Res có thể nặng đến 500 MB.

– Muốn lưu trữ nhiều file nhạc Hi-Res yêu cầu thiết bị phải có bộ nhớ cao.

Chất lượng âm thanh – Chất lượng thấp nhất trong 3 loại.

– Bạn sẽ chỉ nghe được những dãy âm chính của bài nhạc. Còn các chi tiết nhỏ, các âm siêu trầm… thường khó nghe được.

– Chất lượng cao hơn MP3, không bằng Hi-Res.

– Bạn có thể nghe được nhạc chất lượng gần bằng CD, nhạc chi tiết hơn, dãy âm rộng hơn, âm trầm tốt hơn so với MP3.

– Nghe hay nhất trong 3 loại, với chất lượng gấp 3 lần Lossless.

– Bạn có thể nghe được những âm thanh chân thực nhất được thu tại phòng thu, như đang ngồi giữa một buổi hoà nhạc.

Nguồn nhạc Dễ dàng tìm kiếm ở bất kì trang web trực tuyến nào. Không nhiều bằng MP3 nhưng hiện nay cũng khá phổ biến, được chia sẻ nhiều trên các trang web chuyên nhạc Lossless, các diễn đàn. Khó kiếm, miễn phí lại càng khó. Thông thường, bạn phải mất tiền để mua được file nhạc Hi-Res bản quyền, với chi phí có thể lên đến 5 hoặc 10 $.
Điều kiện để nghe được Dễ. Bất kì một thiết bị nào từ điện thoại, máy tính, loa… đều mở được, dù là loa rẻ tiền hay đắt tiền. – Đầu tiên, nguồn nhạc bạn nghe phải là nhạc Lossless.

– Bạn có thể nghe trực tuyến, hoặc tải về máy tính, điện thoại… Muốn nghe được nhạc Lossless trên các thiết bị này, bạn cần có phần mềm giải mã nhạc Lossless ví dụ như Flac Player, KMP Player….

– Còn nếu nghe nhạc trên loa, dàn máy thì các thiết bị này cần hỗ trợ nghe được Lossless.

– Cần có một nguồn nhạc Hi-Res.

– Thiết bị phát phải là thiết bị hỗ trợ phát Hi-Res, có bộ giải mãi Hi-Res.

– Bên cạnh loa, tai nghe, dàn máy phát được nhạc Hi-res thì hiện nay còn có nhiều mẫu Smart Phone cao cấp hỗ trợ phát nhạc Hi-Res.

Chi phí Rẻ nhất. File nhạc MP3 thường được chia sẻ miễn phí trên mạng internet, nếu có tính phí thì cũng rẻ hơn Lossless hay Hi-Res. Rẻ, tiết kiệm hơn so với nghe nhạc CD gốc mà chất lượng cũng gần bằng. Chi phí cao, phải đầu tư dàn máy, thiết bị… cao cấp có hỗ trợ Hi-Res thì mới nghe được chất lượng cao nhất.

Nghe nhạc gì trên Bphone 2017 để có Chất từng thanh âm?

Theo tìm hiểu thì LG V10 chính là chiếc smartphone đi đầu trong việc trang bị chip DAC rời và có tận 2 con với tên cụ thể là ESS 9018C2M cùng Amp ESS9602C. Sau đó là đến HTC 10 (tuy nhiên hãng không công bố tên con chip), Samsung Galaxy S8 / S8 Plus thì có chip DAC Aqstic WCD9341 và ZTE Axon 7 cũng có nhưng hãng này cũng không nói rõ tên DAC rời là gì.

Đối với Bphone 2017 bên cạnh chip giải mã âm thanh tích hợp trên chip thì còn được trang bị một DAC rời WCD9335 và bộ khuếch đại công suất WSA8815 của hãng Qualcomm DAC riêng, điều đó đã đem lại âm thanh chất lượng cao có thể hỗ trợ tới 32 bit/384KHz, có rất nhiều bài đánh giá trong đó các bạn có thể xem Đánh giá “chất” âm Bphone 2017 của Tạp chí Nghe nhìn Việt Nam và Đánh giá chi tiết âm thanh từ “DAC rời” của Bphone 2017 với VNReview.

Để tận dụng những phút giây thư giản thoải mái với âm nhạc chất lượng cao, tận dụng phần cứng mà Nhà sản suất Bkav trang bị DAC rời trên Bphone 2017, các bạn nên tìm các nguồn nhạc Lossless 32bit/ 384KHz trên mạng để tận hưởng những âm thanh Chất tuyệt vời thì mới phù hợp cùng Bphone 2017 nhé! Chú ý nhạc khi tải về tốt nhất bạn cần kiểm tra lại chất lượng nhạc Lossless vì hiện nay các file nhạc đang được chia sẽ tràn lang nhưng không đảm bảo chất lượng chuẩn của file nhạc Lossless.

Về phần mềm nghe nhạc Bkav đã tích hợp sẵn trên Bphone trình nghe nhạc đảm bảo cho việc phát âm thanh, bạn không cần cài thêm phần mềm nghe nhạc của bên thứ 3 làm gì nhé!

(Tổng hợp)