Sạc pin Bphone 2017 đúng cách tránh bị chai pin, sạc pin qua đêm có được không?

0
1797

Bphone 2017 trang bị viên pin Lithium – Ion Polymer, dung lượng pin 3000mAh, công nghệ Quick Charge 3.0. Theo đánh giá của người dùng Pin Bphone 2017 sử dụng với tác vụ bình thường có thể dùng đến 2 ngày mà không cần sạc. Tuy nhiên, về lâu dài để tăng tuổi thọ của pin, người dùng cũng phải quan tâm và sử dụng điện thoại, sạc pin đúng cách để tránh tình trạng pin bị chai, kéo dài thời gian sử dụng trong ngày. Bài viết này cung cấp cho người dùng tìm hiểu thêm về cách sử dụng pin cho chất nhất.

PIN ĐIỆN THOẠI BỊ ‘CHAI’ LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bạn cảm thấy pin điện thoại sử dụng mau hết hơn bình thường thì có thể xem là pin đã chai. Pin “chai” là hiện tượng viên pin chưa sử dụng được hết một ngày hoặc sử dụng được một khoảng thời gian ngắn thì cạn kiệt, nhưng khi sạc khoảng hơn 10 phút thì máy báo pin đã đầy.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN PIN BỊ ‘CHAI’

– Sử dụng củ sạc “dỏm” không đúng của nhà sản xuất

Nhà sản xuất tặng kèm một bộ sạc tiêu chuẩn khi bán điện thoại và khuyến cáo người dùng không sử dụng bộ sạc không rõ nguồn gốc. Một số thiết bị sạc “dỏm” được thiết kế các bảng mạch ngăn chặn pin hấp thụ toàn bộ lượng điện năng từ sạc ngoài, làm thiết bị của bạn sạc pin lâu hơn và gây ra tổn hại đến pin cho điện thoại. Nếu cục sạc của bạn bị mất hay hư hỏng, thì bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn mua sạc này nhé!

– Thường xuyên sử dụng cạn kiệt nguồn pin

Có rất nhiều bạn thường sạc pin một cách không tinh tế, cứ để điện thoại của mình cạn kiệt sắp tắt nguồn mới đem sạc, mà không biết điều này ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ của pin. Nếu cứ để tình hình này lặp đi lặp lại nhiều lần thì chắc chắn anh chàng chai pin đang chờ sẵn bạn gặp mặt đấy.

Sạc pin khi ở mức dưới 10% thì khả năng pin sẽ bị “chai” một phần do trong pin có xảy ra phản ứng hóa học, gây chết các tế bào năng lượng trong pin. Với mức năng lượng càng thấp thì đồng nghĩa với việc pin sẽ “chai” nhiều hơn, năng lượng trong pin tích tụ khi đầy ít hơn, dẫn tới giảm thời gian sử dụng.

– Vừa sạc pin vừa dùng điện thoại

Đây là điều chắc hẳn trong chúng ta không ai là chưa từng thực hiện, đó là hành động vừa sạc pin vừa sử dụng. Nhưng mà không phải ai cũng biết rằng điều này làm gia tăng nhiệt độ của máy, và gây ảnh hưởng đến độ bền của pin, có thể gây ra hiện tượng phồng lên, và nguy hiểm nhất là có thể gây cháy nổ ảnh hưởng đến tính mạng của người dùng.

– Điện thoại không có thời gian nghỉ

Các bạn cho chiếc điện thoại của mình hoạt động không ngừng nghỉ, sạc và dùng trong cường độ cao liên tục trong ngày, mà số lần sạc càng nhiều thì pin càng nhanh chai. Điều này rất dễ thấy ở những bạn thích chơi game, coi phim hay cày view bằng điện thoại.


Linh kiện đi kèm khi mở hộp Bphone 2017


Thông tin ghi trên củ sạc Bphone 2017

MỘT VÀI LƯU Ý NHỎ ĐỐI VỚI BPHONE 2017

Trước khi để xảy ra tình trạng chai pin Bphone 2017 thì các bạn nên thực hiện theo một số lưu ý nhỏ khi sạc pin dưới đây nhé:

– Nên để chế độ ngủ khi sạc pin để sạc hiệu quả hơn và kéo dài tuổi thọ.

– Nên cắm sạc vào ổ điện trước rồi mới cắm vào máy, để tránh ảnh hưởng đến sự ổn định nguồn điện của điện thoại.

– Không nên sạc giữa chừng, chỉ vừa cắm điện được vài phút lại rút ra sử dụng tiếp, điều này rất nhanh làm pin chai.

– Không nên đặt điện thoại ở nơi quá ẩm ướt để sạc, có thể gây hỏng pin hoặc chập điện.

– Cũng như không nên đặt trên chăn bông vì khi sạc điện thoại sẽ nóng, mà không thể thoát nhiệt được thì rất hại pin.

– Không để cho pin xuống dưới 10% rồi mới sạc. Hãy cố gắng sạc pin trước khi pin xuống mức 10% và tốt nhất là sạc khi pin trên 20%.

– Khi cắm sạc pin trên Bphone 2017 sẽ có thông báo đèn led tín hiệu, cụ thể: Màu đỏ (red) báo khi sạc máy, Màu xanh lá cây (green) báo máy sạc trên 90% hoặc đã đầy. Bphone 2017 hỗ trợ sạc nhanh Quick Charge 3.0 nên thời gian sạc trung bình: từ 0% lên 90% gần 1 giờ và từ 90% lên 100% khoảng 30-40 phút.

Đối với điện thoại Bphone 2017, nhà sản xuất Bkav đã đặt cảnh báo mức cần sạc là 15%; và thông thường sau 3-5 ngày hoặc 3-5 lần sạc thì khi cắm sạc Bphone 2017 sẽ có thông báo yêu cầu khởi động lại. Đây cũng là 1 tính năng giúp cho hệ điều hành BOS trên Bphone 2017 được tối ưu, mượt hơn. Người dùng có thể chọn khởi động hoặc bỏ qua yêu cầu này.

SẠC BPHONE 2017 QUA ĐÊM CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN PIN KHÔNG?

Theo thông tin rất đáng lưu ý mà chúng tôi có được về cơ chế sạc của Bphone 2017 là khi sạc, pin của điện thoại được ngắt hẳn ra khỏi hệ thống cung cấp cho mạch. Khi đó nguồn từ củ sạc thực hiện 2 công việc là vừa nuôi nguồn cho mạch điện tử và vừa sạc pin. Khi sạc đầy, nguồn cấp để sạc pin sẽ tự động bị ngắt và chỉ còn nguồn từ củ sạc để nuôi mạch điện tử của điện thoại.

Sau khi pin đã sạc đầy, nếu sạc vẫn còn cắm vào Bphone 2017; theo lý thuyết pin sẽ có dòng rò nhỏ, thông thường khoảng là 8 giờ mất 1% dung lượng. Khi pin xuống 99%, hệ thống sẽ tự động sạc lại. Như vậy, việc cắm sạc qua đêm không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin do hệ thống đã tự ngắt sạc khi pin đầy. Việc sạc lại có thể xảy ra theo chu kỳ 8 giờ. Chu kỳ này đủ dài để đảm bảo không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

(Tổng hợp)