Có phải Bphone 3 sử dụng màn hình OLED thay vì màn hình LCD?

0
728

Bphone 3 đã “cận kề” ngày ra mắt. Tất cả đã được Bkav ấn định vào đầu tháng 10/2018 với thiết kế “không cằm”. Tuy vậy, sẽ có vô số vấn đề chờ Bkav giải quyết.

Bkav đã chính thức tung ra bản vẽ thiết kế Bphone 3. Không có gì nghi ngờ, Bphone 3 sẽ là smartphone Android đầu tiên có thiết kế “không cằm”.

iPhone X là gã đã tiên phong đi đầu xu hướng thiết kế. Đến thời điểm bây giờ, tất cả các nhà sản xuất smartphone khác vẫn chưa “công bố” thiết bị nào của mình sở hữu thiết kế “không cằm”. Qua đó, chính điều này đã khẳng định được giá trị “độc tôn” của iPhone X ở thời điểm hiện tại.

Vì sao thiết kế tràn đáy chỉ có ở iPhone X?

Về cơ bản, muốn đạt đến “cảnh giới” không viền trọn vẹn như iPhone X là một công nghệ không hề đơn giản. Chúng ta cứ ngỡ là Sharp Aquos Crystal X, Xiaomi Mi Mix có thể “chinh phục” được thiết kế này. Minh chứng cho thấy 2 thế hệ này sỡ hữu không “viền trên” cũng như phiên bản lật ngược iPhone X nhưng không tai thỏ.

Tuy vậy, đây là điều hoàn toàn sai lầm. Mi Mix và Aquos X vẫn đi theo lối mòn về thiết kế bo mạch “truyền thống”. Cụ thể, viền dưới smartphone là nơi chứa đựng các bản mạch điều khiển màn hình nhưng có biến thể ở vị trí các linh kiện viền trên.

Mỗi tấm nền màn hình đều có chip điều khiển ở dưới, mạch điện và cổng kết nối dữ liệu từ máy vào màn hình, cộng với loa ngoài, mic thoại, cổng tai nghe 3.5mm cổng kết nối (USB-C, Micro USB)…. Thông thường, phần này sẽ tiêu tốn một không gian nhỏ ở phía cạnh dưới của máy. Trước đây, các nhà sản xuất thường thiết kế nút Home ở vị trí này, nhưng với xu hướng “vô cực” như hiện tại, họ đã rút ngắn phần viền đó. Apple đã có giải pháp sáng tạo hơn: gập đôi chúng lại và giấu phần linh kiện ấy xuống dưới màn hình. Và khi đó, họ đã có thể để màn hình sát với viền nhất có thể.

Mặt khác, để “gập đôi” chúng lại thì chỉ chính tấm nền OLED mới giúp Apple làm tốt điều này. Tuy vậy, giá của màn hình OLED rất đắt khiến sản phẩm đội giá hơn 1000 USD. Ngay cả việc thay thế, sửa chữa màn hình iPhone X tại Việt Nam đã là 8,5 triệu đồng.

Do vậy, các hãng khác cũng đành “over” dù vẫn có khả năng làm được, trong đó, có cả SamSung hãng đã sản xuất các tấm nền OLED cho iPhone X, qua nhiều sản phẩm của mình vẫn không có được phiên bản tràn viền cạnh dưới. Hiện tại, ngoài OLED vẫn chưa có “đột phá” nào ở các tấm nền còn lại để khả dụng thiết kế như trên.

Đầu tháng 10/2018, Bkav sẽ ra mắt Bphone 3 với một giải pháp khác chăng?

Theo như đề cập ở trên, chi phí cho màn hình OLED đã đội giá iPhone X lên hơn 30 triệu đồng và chi phí sửa chữa riêng đã đạt 8,5 triệu đồng.

Đối với một dòng smartphone còn “mới nổi” như Bphone thì việc đặt chân lên phân khúc cao cấp hơn 20 triệu và chi phí sửa chữa cao “vun vút” như thế thì hoàn toàn khó khăn. Do vậy, vấn đề này thật sự là dấu chấm hỏi lớn đặt ra khi mà CEO Nguyễn Tử Quảng khẳng định mức giá sẽ “hợp lý” với túi tiền người Việt nhưng vẫn có được Bphone 3 “gọt cằm”.

Bphone 3 gần như chắc chắn sẽ sở hữu màn hình không viền dưới. Bkav sẽ làm như Apple, bẻ cong tấm nền OLED hay là sẽ phải làm nên “lịch sử” với việc bẻ cong tấm nền LCD và sẽ là “Apple Việt Nam”. Chúng ta đành phải chờ đợi!