Nhân tố mới với smartphone Android đầu tiên tràn viền “không cằm” như Iphone X

0
470

iPhone X là siêu phẩm tượng trưng cho “tinh hoa” 10 năm chặng đường sản xuất điện thoại di động của Apple. Vì thế, iPhone X có thể nói là đang làm “trùm” về mặt thiết kế tai thỏ và đương nhiên chưa ai đạt đến “cảnh giới” thiết kế viền màn hình siêu mỏng, đặc biệt là “không cằm” ở mặt trước của dòng sản phẩm này.

Đối với thiết kế “không cằm” có thể hiểu là tràn viền đều giữa cạnh dưới và 2 cạnh bên, hiện chỉ mới xuất hiện trên iPhone X. Việc thiết kế một chiếc smartphone không có phần “cằm” gặp khá nhiều rào cản về kỹ thuật; vì cạnh viền dưới chứa Loa ngoài, Micrô đàm thoại, cổng tai nghe 3.5mm, Cổng kết nối (USB-C, MicroUSB, Lightning), Mạch điện cho màn hình …

Điểm qua những thiết bị của các nhà sản xuất smartphone Android đã cố “chạy theo” thiết kế không cằm của iPhone X nhưng bất thành:

Oppo Find X

Oppo Find X sở hữu tỉ lệ màn hình 19.5:9, độ khả dụng màn hình rất lớn. Nổi bật là mặt trước với các viền rất mỏng, đặc biệt là trên dưới nếu chỉ nhìn tổng quát có thể không nhận diện ra chúng.

Tuy vậy, Find X vẫn chưa thật sự làm viền thuyết phục như iPhone X, viền dưới còn có độ dày 3,4mm, lớn đáng kể so với flagship của Apple.

Điểm qua thông số cấu hình:

– Màn hình: AMOLED, 6.42″, Full HD+
– Hệ điều hành: Android 8.1 (Oreo)
– Camera sau: 20 MP và 16 MP (2 camera) Camera trước: 25 MP
– CPU: Snapdragon 845 8 nhân, RAM: 8 GB, Bộ nhớ trong: 256 GB
– Thẻ SIM: 2 Nano SIM, hỗ trợ 4G
– Dung lượng pin: 3730 mAh, có sạc nhanh
– Giá bán: 21 triệu đồng

Vivo Nex

Vivo Nex là siêu phẩm của nhà Vivo với việc trang bị vân tay dưới màn hình. Mặt khác, thiết kế mặt trước của NEX và Find X gần như là “na ná” nhau, thật sự mà nói thì 2 con này có mặt trước gần y như nhau bởi do camera… được bố trí vào thanh trượt bên trong khiến cho thiết kế được tối giản đi đáng kể.

Mọi thứ về thiết kế của NEX đều khá ổn nhưng chỉ có “viền dưới” vẫn đang “chạy” theo iPhone X hết sức có thể nhưng cũng bất thành.

Điểm qua thông số cấu hình:

– Màn hình: Super AMOLED, 6.59″, Full HD+
– Hệ điều hành: Android 8.1 (Oreo)
– Camera sau: 12 MP và 5 MP (2 camera), Camera trước: 8 MP
– CPU: Snapdragon 845 8 nhân, RAM: 8 GB, Bộ nhớ trong: 256 GB
– Thẻ SIM: 2 Nano Sim, hỗ trợ 4G LTE
– Dung lượng pin: 4000 mAh, có sạc nhanh
– Giá bán: 24.9 triệu đồng (phiên bản cao cấp nhất)

Lenovo Z5

Lenovo dường như đang “vắng bóng” tại thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây, chỉ có các dòng Motorola (công ty con) được phân phối chính hãng. Lenovo Z5 ra mắt trong một sự kiện tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vẫn với thiết kế ‘tai thỏ’ và viền màn hình không hề mỏng như thông tin rò rỉ trước đó. 

Tuy vậy, Lenovo Z5 đang muốn làm “nhân bản” về thiết kế của iPhone X nhưng vẫn còn “cái cằm” ở mặt trước khiến nó cũng chưa đạt tới “cảnh giới” ngôn ngữ trên.

Điểm qua thông số cấu hình:

– Màn hình: IPS LCD, 6.2″, Full HD+
– Hệ điều hành: Android 8.0 (Oreo)
– Camera sau: 16 MP và 8 MP (2 camera), Camera trước: 8 MP
– CPU: Qualcomm Snapdragon 636 8 nhân, RAM: 6 GB, Bộ nhớ trong: 64 GB
– Thẻ SIM: 2 Nano SIM, Hỗ trợ 4G LTE
– Dung lượng pin: 3300 mAh
– Giá bán: 4,5 triệu đồng.

Một nhân tố mới

Không phải nhà Samsung, Huawei, Sony, Xiaomi, Goolge… một thiết kế chưa có hãng sản xuất nào chạm đến “tiêu chuẩn” thiết kế của iPhone X tối đa được.

Năm 2018, một nhân tố mới không xa lạ đó chính là Bkav với siểu phẩm Bphone 3. Nhà sản xuất này đã khẳng định chắc chắn là sẽ tung ra model sở hữu thiết kế “không cằm” khiến nó trở thành smartphone Android đầu tiên làm được việc này.

Bản thiết kế kiểu dáng của Bphone 3 đã nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ.

Tuy vậy, Bphone 3 có thể sẽ sử dụng màn hình OLED cho thiết kế “không cằm” của mình. Vậy để làm được như iPhone X thì giá phải rất cao nằm ở mặt bằng cao cấp, không khả dụng cho phân khúc tầm trung. Điển hình như iPhone X có giá khá khủng gần 35 triệu đồng.

Hình ảnh Bphone 3 được người dùng render từ bản thiết kế nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh đó, hệ điều hành trên Bphone 3 có phải là Android Oreo, One hay P. Nhà sản xuất từng tuyên bố họ sẽ làm BOS trên Bphone tùy biến không phụ thuộc vào Android, liệu lần này Bphone 3 (2018) vẫn sử dụng nền tảng 7.2 như phiên bản 2017 hay sẽ nâng cấp phiên bản mới cho BOS để người dùng trải nghiệm tốt hơn.

Nhiều thông tin đồn đoán Bphone 3 sẽ sử dụng Cam kép cùng với cảm biến vân tay đặt ở mặt sau để xóa phông tốt hơn như các dòng máy hiện nay. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng Bphone 3 chỉ làm 1 cam ở mặt sau, và Bkav tự hào họ phát triển AI Camera để cho ra chất lượng ảnh đẹp như Google Pixel đã làm.

Chúng ta đang có quá nhiều thông tin quan trọng về Bphone 3, nó thật sự rất hấp dẫn. Tuy vậy, nhiều thử thách sẽ đặt ra cho Bkav nếu như Bphone 3 nằm ở phân khúc cao cấp.

Và cho đến nay, ngày ra mắt, thiệp mời tham dự sự kiện ra mắt Bphone 3 như 2 lần ra mắt Bphone trước vẫn chưa được Bkav công bố và gửi thông tin đến khách hàng. Hy vọng, siêu phẩm Bphone 3 “không cằm“ sẽ đến tay người dùng trong quí 4 năm 2018.