Bphone 3 – “Làm dâu trăm họ quá khó”!

0
30

Dù có được trang bị cấu hình tốt, thiết kế đẹp mắt nhưng mức giá cao thì Bphone cũng sẽ có số phận hẩm hiu.

Nếu hỏi 10 người thì phải 8,5 người sẽ có thái độ kiểu như bĩu môi, lắc đầu hoặc thở dài khi hỏi về Bphone và 1 người thì không biết tới sự tồn tại của chiếc điện thoại từ BKAV. Người Việt có câu “vạn sự khởi đầu nan”, và với Bphone, đây đã là thế hệ thứ 3, và với doanh số đáng thất vọng của Bphone đầu tiên và Bphone 2 có thể thấy BKAV đã có một khởi đầu “trường nan” chứ không phải khó khăn một cách đơn giản.

Bphone thế hệ đầu và Bphone 2 không thực sự thành công.

Có phải là do Bphone không tốt?

Ngược lại, nó quá tốt! Nếu bạn hỏi về một người dùng Bphone (người dùng lâu dài chứ không phải là người đã trải nghiệm nhé) thì 9/10 đều hài lòng với chiếc smartphone này. Từ thiết kế, cấu hình tới camera, thời lượng pin, tất cả đều đáp ứng rất tốt các nhu cầu từ người sử dụng. Đương nhiên, nó vẫn chưa hoàn hảo nhưng nếu so sánh với smartphone từ các thương hiệu lâu đời như là Samsung, Xiaomi, hay Sony thì Bphone thực sự không hề lép vế.

Vậy tại sao Bphone “thất bại”?

Dùng từ “thất bại” ở đây vì nó không đạt được kỳ vọng về doanh số cũng như độ phủ mà nhà sản xuất BKAV mong muốn. Doanh số bán ra Bphone thế hệ đầu và Bphone 2 không được BKAV công bố nhưng quan sát mật độ sử dụng trên thị trường có thể thấy rất hiếm người sử dụng smartphone này.

Nguyên nhân là do “quá đắt”?

9,789,000 đồng là số tiền mà BKAV định giá cho Bphone 2. Nếu so sánh với mức giá bình quân của smartphone của thời điểm Bphone 2 ra mắt thì nó chỉ ở mức giá tầm trung, và còn thấp hơn rất nhiều các smartphone như là Galaxy S8, iPhone 7,…nên rõ ràng, không phải là BKAV định giá sản phẩm sai mà là do tâm lý người tiêu dùng Việt Nam.

Bphone 2 rất tốt nhưng đã được định giá đắt so với mức thu nhập của người Việt Nam.

Chúng ta có một đội ngũ “chuyên gia bàn phím” sẵn sàng buông những lời cay nghiệt dành cho một sản phẩm mới ra mắt trong khi còn chưa thực sự cầm nắm sản phẩm đó trên tay. Họ thích so sánh Bphone với các smartphone cao cấp rồi đi tới kết luận “Bphone quá kém trong khi quá đắt” mà dường như không để ý rằng giá của các smartphone cao cấp gấp đôi, thậm chí gấp 3 Bphone, trong khi những tính năng và trải nghiệm mà smartphone này mang lại không thua kém nhiều.

Bphone 3 với màn hình tràn viền không cằm liệu có thành công?

BKAV đã phát đi giấy mời dự lễ ra mắt Bphone 3 vào 10/10 tới và các thông tin lộ ra cho biết sản phẩm sẽ sở hữu camera chụp ảnh tuyệt vời đi kèm tính năng xóa phông đỉnh, cùng với đó, nó cũng là smartphone thứ 2 (sau dòng iPhone X của Apple) sở hữu màn hình tràn viền không cằm, hứa hẹn mang tới một điện thoại uyệt vời về cả thiết kế lẫn cấu hình.

Bphone 3 từ một quảng cáo trên truyền hình.

Tuy nhiên, với tâm lý “ném đá” của người Việt, nếu Bphone 3 chỉ sở hữu cấu hình tầm trung mà giá cao hơn 12 triệu thì số phận của nó sẽ rất hẩm hiu.

Câu hỏi đặt ra là tại sao phần lớn mọi người tung hô người sẵn sàng chi 79 triệu đồng mua iPhone XS Max đầu tiên về Việt Nam mà lại cứ dằn vặt, rồi dè bỉu một sản phẩm chất lượng do chính người Việt sản xuất?

Bất cứ sản phẩm nào, ngay cả iPhone khi ra mắt năm 2007 cũng có một giai đoạn khó khăn và cần người chấp nhận, nếu ai cũng dè bỉu iPhone thì có thể Apple cũng không thể trở thành công ty nghìn tỷ đô.

Chính vì thế, với tư cách là người tiêu dùng Việt Nam, chúng ta nên mở lòng chấp nhận sản phẩm mới và đóng góp những ý kiến tích cực thay vì đi theo phong trào “auto chê”.