Bphone 3 – Thuê gia công và lắp ráp, 1 bước đi đúng đắn của Bkav

0
92

Bài viết của bạn Phạm Văn Sơn đăng ngày 25/07/2018 (Bài viết gốc tại đây)

Theo nguồn tin ko chính thức của chú bảo vệ Bkav báo về, Bphone 3 đã được hoàn thiện về mọi mặt và đang được gia công, lắp ráp bởi 1 công ty của Nhật Bản ở Việt Nam. Đây là bước đi khá khôn ngoan của Bkav trong bối cảnh thời gian ra mắt Bphone 3 đã gần kề. Tuy nhiên, việc thuê bên thứ 2 lắp ráp đang gây khá nhiều tranh cãi trên diễn đàn Group của nhóm. Liệu Bkav và Bphone đang đi đúng hướng “Made in Việt Nam” ??? Em xin góp ý 1 chút ngu kiến của mình về vấn đề này .

Những cái Lợi ích của việc thuê gia công, lắp ráp:

Thứ nhất: Không phải đầu tư máy móc, dây chuyền mới

Việc sản xuất 1 chiếc điện thoại” Made in Việt Nam” ko phải là chuyện nói là dễ dàng có thể làm được. Về kinh nghiệm phần mềm thì Bkav có nền tảng vững chắc và ngày càng phát triển, tuy nhiên để sản xuất điện thoại cần có cả nguồn lực to lớn để đầu tư cơ sở vật chất sản xuất. Kéo theo đó là khoản đầu tư ban đầu sẽ lớn khiến giá thành sản phẩm cao, khó tiếp cận người dùng hơn. Việc thuê gia công, lắp ráp Bphone sẽ làm cho Bkav tiết kiệm được chi phí sản xuất khi mà cơ sở vật chất của hãng đang trong những bước đầu được mở rộng.

Thứ 2: Vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt với quy trình của Nhật

Chất lượng sản phẩm không phụ thuộc vào công ty gia công hay lắp rap mà phụ thuộc vào Đơn vị thuê muốn chất lượng ra sao. Cũng giống như Apple thuê Foxcom của Đài loan sản xuất Iphone, Samsung sản xuất Galaxy S, note ở Việt Nam thì chất lượng sản phẩm của họ đều là hàng đầu thế giới. Với cam kết sản phẩm chất lượng tốt nhất đến cho người dùng của Bkav thì dù Bphone có sản xuất ở Tàu thì chất lượng vẫn cực ngon. Hơn thế nữa, Bkav lại thuê 1 công ty của Nhật có số má khi đã gia công lắp ráp cho nhiều hãng lớn trên thế giới, lại được đặt ở Việt Nam, do người Việt Nam giám sát kỹ thuật. Như vậy, chất lượng Bphone 3 luôn được đảm bảo là tốt nhất như Bkav từng làm với Bphone 1 và Bphone 2.

Thứ 3: Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu để nâng cao giá trị sản phẩm

Thay vì phải đầu tư nguồn lực vào dây chuyền, máy móc để thay đổi sản phẩm thì nay Bkav đi thuê và dành nguồn lực để nghiên cứu những thiết kế mới, tính năng mới hay những đột phá mới công nghệ dành cho Bphone. Như vậy Bkav ko bị áp lực về thay đổi sản xuất mà chỉ tập trung vào nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm. Vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư, vừa nâng cao được giá trị cho Bphone 3 và những thế hệ tiếp theo.

Thứ 4: Đảm bảo nguồn cung Bphone 3 số lượng lớn cho thị trường

Thành công của Bphone 2 đang cho thấy dấu hiệu rất tích cực của Bphone 3 khi được Bkav chơi lớn: Quảng cáo mạnh tay, đầu tư công nghệ nhiều cũng như chất lượng sản phẩm là xuất sắc… Những tín hiệu lạc quan khiến cho Bphone 3 đang rất được mong chờ và doanh số dự đoán sẽ tăng vọt gấp nhiều lần so với những thế hệ trước đây. Tuy nhiên với nguồn lực còn hạn chế,cơ sở sản xuất còn quy mô nhỏ khiến sản lượng Bphone 3 sẽ khó đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Với việc thuê gia công hay lắp ráp , Bkav sẽ chủ động được nguồn cung máy cho thị trường, đảm bảo Bphone sẽ đến được tay người dùng sớm nhất.

Thứ 5: Dễ dàng thay đổi sản phẩm theo xu thế, nhu cầu của người dùng cũng như thị trường.

Với tính cạnh tranh khốc liệt của thị trường di động thì việc đổi mới dòng điện thoại của nhà sản xuất là điều diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Bất kỳ hãng nào ko chịu cập nhật xu thế, thay đổi hay làm mới chính sản phẩm của mình thì đều sẽ là “Kẻ thất bại muộn màng”trong sân chơi mà ko có chỗ cho kẻ Bảo thủ, cố chấp. Bkav hay Bphone cũng ko phải ngoại lệ. Việc hợp tác sản xuất với bên thứ 2 sẽ giúp cho Bkav dễ dàng đưa những cái mới vào điện thoại của mình để phù hợp với thị yếu của người tiêu dùng. Tiếp đó, nhiều phiên bản điện thoại cũng sẽ được Bkav tung ra thị trường nhờ vào Cở sở sản xuất có sẵn của bên thứ 2 cũng cấp.

Thứ 6: Giá thành sản phẩm sẽ rẻ, hãng dễ cạnh tranh và người dùng được hưởng lợi

Lý do chính có rất nhiều người Yêu thích Bphone nhưng lại ko thể tiếp cận được đó là mức giá khá cao. Nguyên nhân là do chi phí đầu tư ban đầu cao, số lượng sản phẩm bán ra còn hạn chế dẫn đến giá thành của Bphone bị đẩy lên cao. Với bước đi thuê sản xuất, Bkav đang muốn Bphone 3 có giá thành cạnh tranh hơn trong khi chất lượng sản phẩm vẫn rất tốt. Khi đó, Bphone sẽ tiếp cận được nhiều người hơn và đem lại lợi nhuận cho hãng để tiếp tục phát triển. Đó là chiến lược dài hạn

Thứ 7: Vẫn đảm bảo Bphone ”Made in Việt Nam” và do người việt làm chủ

Lấy ví dụ Apple chẳng hạn: Iphone của nó đều được gia công, lắp ráp… hay gọi chung là hoàn thiện do Foxcom- Đài Loan sản xuât. Vậy liệu có ai đánh giá là Iphone ko phải của Mỹ mà là của Đài Loan khi chất lượng sản phẩm của nó luôn top đầu thế giới điện thoại. Bkav cũng vậy, từ thiết kế, phần mềm… là những giá trị cốt lõi nhất của sản phẩm thì đều do người Việt mình làm chủ. Thậm chí Bkav có tâm đến mức đi thuê công ty sản xuất Bphone cũng là Công nhân của Việt Nam mình lắp ráp, liệu chúng ta có muốn Bphone 3 chất lượng còn tốt hơn Bphone 2 trong khi giá thành lại được rẻ? Như vậy, việc gia công hay lắp ráp ở đâu chỉ là thứ yếu, còn với Bphone, Bkav vẫn là làm chủ sản phẩm.

P/s: Với Bphone, trí tuệ Việt mới là thứ quan trọng nhất. Còn sản xuất ở Bkav, có hay không, không quan trọng.