Bphone và sự khác biệt

0
105

Bài viết của Hà Tn đăng ngày 18/06/2018 (bài viết gốc tại đây)

Bphone và sự khác biệt

Mới sử dụng Bphone được vài tháng, nhưng cảm nhận rõ được rằng số người biết đến Bphone còn rất ít, và khi cầm chiếc điện thoại Bphone lên thì nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người đến sản phẩm. Trong những rừng iPhone, hay SamSung,… thì người ta sẽ mượn hàng độc Bphone để xem vì tò mò chứ không phải là những điện thoại khác.

Nói gì cũng phải có dẫn chứng, ví dụ đầu tiên là khi đi seminar, giơ nên chụp ảnh cái slide là có người hỏi ngay rằng, “Bphone à, cho em mượn cái”, đi ăn cơm, vô tình bạn chủ nhà hàng nhìn thấy cũng mượn để xem, và sau đó thì quyết định sẽ mua, vì thấy đẹp, và giá cả hợp lý. Sau khi đi đá bóng, mấy ae ngồi uống nước, khi thấy mình gọi điện bằng Bphone, ae cũng mượn để xem, và đều khen đẹp. Có bạn nói “Bphone lừa được … mua được là ác đấy”. Dù không biết là ý đùa hay thật, nhưng điều đó cũng cho thấy, mọi người khá quan tâm đến B nhưng rất ít có cơ hội trải nghiệm, nên nhiều khi đưa ra những nhận xét rất võ đoán.

Một ví dụ khác là khi mình post một bức ảnh lên có chữ ký Bphone AI Camera là cũng có người nhận ra và xin review để mua.

Mấy ngày gần đây, khi có thông tin về VinSmart hay có video về xe VinFast trên mạng, không ít comment trong đó đều có đại ý lại như Bphone thôi, không nhìn thấy đâu.

Dài dòng như trên để làm gì? Cái mình muốn nói là số người quan tâm Bphone thì rất nhiều, nhưng số người trải nghiệm nó thì quá ít nên đa phần vẫn còn hoài nghi. Group này đang làm tốt việc quảng bá cho Bphone, nhưng với con số 36.333 thành viên/ 90 triệu dân thì còn khá khiêm tốn, và trong đó thì không phải ai cũng dùng Bphone. Vì vậy mình có mấy ý tưởng thế này, Bkav xem xét xem. Còn các thánh chém khác nếu góp ý chân thành cho Bkav thì hãy hạ phím, còn nếu không đừng vào chém vớ vẩn:

1. Cuộc thi ảnh chất và bài viết chất nên được quảng bá rộng rãi trên báo điện tử và mạng xã hội, không phải chỉ trong group này. Những bức ảnh đẹp và bài viết được chọn lọc cẩn thận nên được đăng lên website của Bkav để mọi người bình chọn. Có phần thưởng tháng, quý, năm có giá trị hơn chút để nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người, kiểu như mục Số hóa trên vnexpress có mở cuộc thi bình chọn điện thoại được yêu thích ấy. Hoặc phần thưởng cũng có khi chỉ đơn giản là giấy mời dự sự kiện ra mắt B3.

2. Những người dự thi ảnh chất nên đăng ảnh trên trang cá nhân chứ không phải chỉ trong group. Như vậy ít nhất là sẽ có bạn bè của họ biết đến B. Cứ thế lan tỏa ra sẽ nhiều người biết hơn. Những bức ảnh phải thật sự đẹp hoặc gửi đến 1 thông điệp nào đó, chứ nhiều khi thấy mọi người chụp ảnh đăng lên group không đẹp mà cũng chả có ý nghĩa gì.

3. Như trước đây mình đã từng nói, mỗi khách hàng mới Bkav nên tặng kèm một áo phông, nó chẳng đáng là bao so với giá thành điện thoại, nhưng sẽ giúp những người còn đang hoài nghi về Bphone thấy rằng: À cũng có người dùng B đấy, chứ không phải như họ nghĩ. Mình có mặc áo B và cảm nhận được điều này.

4. Thông điệp in trên áo Bphone có lẽ ngoài Logo chữ B thì bên dưới bổ sung thêm là: Bphone designed by Bkav. Made in VietNam. Hoặc ghi hẳn chữ tiếng Việt “Bphone trí tuệ Việt, smartphone của người Việt” hay smartphone sản xuất tại VN. Tại sao mình nói thế, vì không phải ai cũng biết cái logo chữ B kia là của Bphone đâu.

5. Fanpage Bphone nên đăng các cảm nhận của người dùng và ảnh đẹp Bphone chọn lọc, chia sẻ kinh nghiệm dùng Bphone, tăng cường chạy quảng cáo trên mạng xã hội để nhiều người biết đến Bphone hơn.

6. Bphone cần tăng cường liên kết với nhà mạng như vừa qua đã làm với Mobiphone để có mức giá dễ chịu hơn, giúp nhiều người có cơ hội tiếp cận Bphone hơn, lượng khách hàng mới, trẻ tuổi ham mê công nghệ là rất quan trọng. Nếu đầu năm học mới, Bkav kết hợp với các nhà mạng tung ra các gói khuyến mại cho các tân sinh viên thì còn gì tuyệt vời hơn.

Một vài góp ý mong Bphone sẽ trở thành thương hiệu được người Việt lựa chọn nhiều nhất, sau đó mới hi vọng đến xuất khẩu.