Có phải Bkav trang bị Camera kép trên Bphone 3?

0
725

Camera vốn được coi là yếu tố quan trọng của một chiếc smartphone. Ngày nay, sự phát triển như vũ bão của công nghệ máy ảnh đặc biệt trên nền tảng di động. Qua đó, đặt ra rất nhiều vấn đề dành cho các nhà sản xuất.

Bphone 3 sắp được “chào đời” vào vài tuần nữa. Bkav có thể sẽ đưa ra chiến lược gì dành cho camera của thế hệ sản phẩm mới này. Mời các bạn theo dõi một số phân tích bên dưới, cụ thể hơn:

1. Tiêu chí lựa chọn camera trên smartphone

“13MP, 16MP hay 24MP…” đấy là những thuật ngữ mà người dùng lấy làm tiêu chí cho chất lượng camera để chọn mua. Giới chuyên môn thừa biết đó là thứ chưa đủ để quyết định đến chất lượng. Vì sao số MP không được đánh giá quá quan trọng?

Độ phân giải camera MP (Megapixel) là gì?

Nếu dùng cụm từ chính xác, thông số đó biểu thị “độ phân giải của thiết bị điện quang”. Các bức ảnh đều được tạo thành từ vô số điểm ảnh li ti, và MP sẽ là giá trị được tính bằng tích của chiều cao và chiều rộng của tổng số lượng điểm ảnh. 1 MP sẽ tương đương với 1 triệu điểm ảnh, 13 MP sẽ cho bức ảnh 13 triệu điểm ảnh, và 24 MP sẽ là 24 triệu điểm ảnh.

Số MP có quyết định việc chụp đẹp hay xấu của bức ảnh như mọi người lầm tưởng?

Thông thường, đa số người dùng nghĩ số Megapixel càng cao sẽ có ảnh càng đẹp, nhưng thực tế giá trị này chỉ ảnh hưởng đến kích thước của bức ảnh. Muốn một bức ảnh lớn, có thể phóng to hoặc crop không vỡ hạt, điều đầu tiên là ưu tiên con số MP, và trong các trường hợp chỉnh sửa nêu trên, Megapixel sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc hiển thị rõ nét hay mờ nhòe của thành quả.

Quy định về chiều rộng x chiều cao đối với một số độ phân giải

• 1152×864: 1 Megapixel
• 1600×1200: 1.9 (“2”) Megapixels
• 2048×1536: 3.1 Megapixels
• 2272×1704: 3.8 (“4”) Megapixels
• 2560×1920: 4.9 (“5”) Megapixels
• 2592×1944: 5 Megapixels
• 3008×1960: 5.8 Megapixels
• 3088×2056: 6.3 Megapixels
• 3072×2304: 7 Megapixels

Khi camera có độ phân giải càng lớn, chúng ta sẽ có thể chụp được các bức ảnh cho khả năng zoom tốt hơn, các chi tiết rõ nét khi phóng to và cung cấp chất lượng xem tốt hơn khi sử dụng trên các màn hình có độ phân giải cao, siêu cao

Quyết định chất lượng ảnh của camera sẽ có 2 yếu tố thông thường:

+ Phần cứng: Một yếu tố phổ thông mà bản năng của người dùng, cứ ai muốn mua smartphone để chụp ảnh thì đầu tiên sẽ dựa vào nó.

Có thể đúng! phần cứng mang lại nhiều sức mạnh cho camera. Ngày nay, việc trang bị camera với nhiều ống kính giúp cho chất lượng chụp ảnh tăng đáng kể. Yếu tố chụp đẹp sẽ chủ yếu phụ thuộc chất lượng cảm biến trên từng thiết bị. Đây là thành phần có nhiệm vụ bắt sáng, và nếu cảm biến càng lớn, lượng ánh sáng lọt qua sẽ nhiều hơn, thành phẩm ảnh tạo ra hạn chế bị nhiễu, chi tiết được thể hiện rõ nét.

Công nghệ chống rung cho đến áp dụng AI (trí tuệ nhân tạo)… đã khiến cho những chiếc máy ảnh compact gần như mất chổ đứng bởi cameraphone.

+ Ngoại hình: Nghe có vẻ lạ nhưng một sự thật có thể như vậy. Một chiếc smartphone ra đời, ngoại hình của nó cũng khiến người khác chỉ biết bản năng mang lại chỉ có thể là chụp ảnh.

Câu chuyện này không xa lạ đối với số phận Lumia 1020, trang bị một hệ thống camera độ phân giải 41MP hầm hố phía sau. Ngay cả Samsung K Zoom cũng chả thoát khỏi phạm vị của câu chuyện “nực cười này”.

Về cơ bản, 2 yếu tố trên không sai, ngoại hình cũng phải được quyết định khá nhiều từ phần cứng. Tuy vậy, tất cả cũng chỉ là “cá mập mất răng” khi phần mềm thiết bị không được đầu tư tương xứng với phần cứng. Cụ thể là như thế nào?

2. Phần mềm mới chính là “át chủ bài” cho sức mạnh camera

Phần cứng camera quan trọng nhưng thứ quan trọng và mang tính quyết định hơn chính là phần mềm. Nếu bạn khó hiểu vấn đề này hãy nhìn câu chuyện về chiếc máy ảnh của Nokia 8.

Vốn được đánh giá là smartphone có hệ thống camera kép 13MP “tối tân” với ống kính Ziess, chống rung OIS với khả năng quay video 4K. Tuy vậy, phần mềm lại là rào cản lớn nhất dành cho camera thiết bị này. Người dùng đã liên tục “than trời” về chất lượng ảnh tệ hại của camera Nokia 8 cho dù đã sở hữu phần cứng “khủng long”.

Lý giải vấn đề này là do camera không được đầu tư phần mềm tốt, hầu như mọi dòng Nokia Android đều gặp tình trạng này trước khi được lên Android 8.0 Oreo. Hiện tại, phần mềm camera đã có sự cải thiện đáng kể trên các dòng Android của hãng.

Mặt khác, nhìn từ câu chuyện của Google Pixel 2 lại cho cái nhìn rõ nét hơn về vấn đề này.

Google Pixel 2 chỉ được trang bị ống kính đơn với độ phân giải 12.3MP, lấy nét theo pha và laser… Thoạt nhìn sơ thông số cũng khiến người ta cảm thấy “chán” nhưng chính nó cũng đã “đo ván” nhiều đối thủ sở hữu phần cứng tối tân hơn.

Nguyên nhân chính là vì phần mềm camera của Pixel đã được Google đầu tư rất nhiều. Khả năng lấy nét, tốc độ chụp nhanh, HDR ấn tượng và màu sắc ảnh trung thực. Đáng nói ở chế độ xóa phông, tuy chỉ mang camera đơn nhưng Pixel lại cho chất lượng ảnh xóa phông nổi trội hơn rất nhiều so với các đối thủ sở hữu camera kép.

Phần mềm hầu như đều được mỗi hãng thiết kế, viết chương trình khác nhau. Do đó, nó có thể chênh lệch về hiệu suất của phần cứng camera ở một số model. Phần mềm tốt là phần mềm phải tối ưu, tận dụng đầy đủ sức mạnh từ phần cứng mang lại; đơn giản, thân thiện với người dùng cơ bản và chuyên nghiệp, thủ công cho các tín đồ chơi ảnh.

Một số thiết bị hiện nay đa số trang bị phần mềm camera chụp Auto (Tự động) là chính, Manual (thủ công) phải đảm bảo các công việc như chỉnh: nhạy sáng ISO, Tốc độ Màn trập, EV,… khá khó để tìm thấy trên các smartphone giá rẻ, tầm trung thậm chí là cận cao cấp ở thời điểm hiện tại.

3. Bkav sẽ viết thêm câu chuyện phần mềm camera dành cho Bphone 3?

Bphone 3 với việc trang bị màn hình OLED cho thiết kế “không cằm” sẽ rất có thể đẩy giá sản phẩm khá cao. Bkav sẽ tìm cách “giảm” một thứ gì đó để giúp giá dễ chịu hơn chăng? Nếu thật vậy, camera rất có thể trang bị ống kính đơn để mang lại giá thành dễ chịu hơn.

Theo như giấy mời điện tử Lễ ra mắt Bphone 3 phát hành trong vài ngày gần đây, sự kiện chính thức diễn ra vào ngày 10/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia; Một hình ảnh rất đáng chú ý trên giấy mới, theo nhận định, trên hình ảnh giấy mời có thể là ẩn ý của nhà sản xuất Bkav với Bphone 3 chính thức vẫn sẽ có 1 camera như Bphone 2 nhưng khả năng xoá phông, chụp đêm “chất”.

Hình ảnh có thể chỉ có 1 camera trên Bphone 3 nhưng khả năng xóa phông tốt

Hình ảnh được xem là khả năng chụp đem của Bphone 3 trên giấy mời

Có thể lý giải cho vấn đề trang bị 1 camera trên Bphone 3 với nhiều thông tin chia sẽ từ BQT của Group Bphone Fans Club về có cần thiết dùng camera kép hay không đối với chế độ chụp Xóa phông, cụ thể:

– Thứ nhất: Trong ảnh xóa phông thì camera kép chỉ hỗ trợ một phần trong thuật toán tách biên chủ thể. Vì vậy vẫn phải sử dụng thuật toán phần mềm nên camera kép vẫn có nhiều trường hợp tách nhầm, xóa tóc, xóa quần áo…

– Thứ hai: Sau khi tách biên chủ thể xong thì phải xóa phần phông, cái này cũng phải dùng thuật toán phần mềm để xử lý. Camera kép có tiêu cự lớn hơn cũng chỉ hỗ trợ một phần rất nhỏ vì tele trên điện thoại cũng không ăn thua, không thể cho ra phông đẹp (bokeh đẹp) vì giới hạn vật lý.

Đơn cử như gần đây nhất iPhone Xs ra mắt có camera kép và option lựa chọn độ mở ống kính để lựa chọn các mức độ xóa phông. Ai cũng hiểu rằng đây là xử lý bằng phần mềm (vì chẳng ai có thể thay đổi được khẩu độ sau khi chụp cả) điều này chứng minh rằng phần phông nền bị xóa cũng là dùng phần mềm để xử lý.

Trong việc xóa phông, camera kép có hỗ trợ một phần trong vấn đề tách biên chủ thể. Tuy nhiên, vấn đề này ngày càng được giải quyết rất tốt bằng phần mềm. Có thể thấy Google Camera đã làm rất tốt điều này, xóa phông trên Pixel (cam đơn) làm rất tốt phần tách biên, thậm chí trong một số trường hợp làm tốt hơn camera kép.

Ngoài ra, vấn đề camera kép hoặc nhiều camera hơn thì có các loại như sau (1) camera chính + camera phụ Tele dùng để hỗ trợ xóa phông; (2) camera chính + camera phụ là wide dùng để hỗ trợ chụp góc rộng; (3) camera chính + camera phụ đen trắng dùng để Hỗ trợ cải thiện lấy nét ở điều kiện thiếu sáng.

Hiện nay phần lớn là để giải quyết mục đích số (1), mục đích số (2) thì chỉ có một vài mẫu điện thoại sử dụng sau đó cũng không tạo được xu thế vì ít ứng dụng thực tế. Mục đích số (3) sử dụng camera phim đen trắng để cải thiện lấy nét điều kiện thiếu sáng thì trước đây có một số smartphone tầm trung hoặc rẻ tiền sử dụng vì không đầu tư trang bị cảm biến chất lượng tốt có hỗ trợ các công nghệ lấy nét cao cấp như PDAF. Các điện thoại cao cấp chẳng hãng nào sử dụng lựa chọn số (3) cả.

Theo trang AndroidAuthority cho biết, dựa trên kết quả của DxOMark, một trang web chuyên đánh giá mảng camera của điện thoại, hai mẫu smartphone có camera kép là iPhone 7 Plus và LG G5 chỉ xếp ở vị trí thứ 9 và 10 trong khi 8 vị trí đầu bảng lần lượt thuộc về những chiếc smartphone chỉ có 1 camera chính như Google Pixel, HTC 10, Galaxy S7 Edge,…

Theo một số phân tích khác, đối với điện thoại trang bị camera kép, khi không sử dụng những tính năng như chụp xóa phông hay chụp góc rộng thì những camera này cũng như camera thông thường. Vậy Bphone 3 có cần thiết trang bị camera kép đắt đỏ để giá thành của sản phẩm tăng lên hay không ? có thể thay vào đó là phần mềm trang bị cho điện thoại thay thế cho camera thứ 2?

Những phản hồi tích cực đối với người dùng của BQT trên Group Bphone Fans Club điều này khẳng định chắc chắn Bphone 3 sẽ không dùng camera kép mà sẽ là camera đơn. Bphone không đi theo xu hướng trang bị camera kép, 3 camera hoặc 4 camera … theo lối mòn của các nhà sản xuất khác từ đầu năm 2017. Camera đơn như phân tích ở trên hiện này chỉ có Google Pixel được đánh giá của giới chuyên gia là làm tốt nhất, trong một số trường hợp đã hơn hẳn camera kép trang bị trên một số smartphone.

Như vậy, Bkav đang muốn chứng tỏ mình có năng lực ở mảng phần mềm cho Camera của họ với AI Camera. Câu chuyện camera của Pixel đã viết bởi Google trước đó có được lặp lại với một sản phẩm Việt Bphone 3 hay không? Chúng ta hãy chờ đợi câu trả lời của Bkav vào ngày 10/10 sắp tới nhé!