Điểm lại trước giờ G Bphone 2017 đã làm được những gì?

0
43

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của Phương Nam đăng ngày 02/7/2018 (bài viết gốc tại đây)

Điểm lại Bphone 2017 trước giờ G: Bphone 2017 đã làm được những gì?

Xin chào, mình không phải Bfan nhưng mình thích cách mà Bkav làm Bphone. Chẳng là hôm qua đi coi phim và làm quen được bạn nữ kiểm vé nên tâm trạng đang vui, tản mạn chút về Bphone.

Gần đây, Bkav đã cho rò rỉ một chút hình ảnh về thế hệ Bphone tiếp theo. Qua đó ta có thể khẳng định Bphone thế hệ tiếp theo sẽ ra mắt trong thời gian tới. Nhưng, hôm nay chúng ta sẽ điểm lại một chút về Bphone 2017 xem nó đã làm được gì trong chiến lược dài hạn của Bkav và đây cũng là chiếc máy mình đang dùng chính và khá hài lòng nó.

Nhìn chung Bphone 2017 là một sản phẩm thành công nhất của Bkav ở thời điểm hiện tại. Nó là một sản phẩm khắc phục đi những yếu kém ở chiếc máy đầu tiên. Bphone 2017 mang trong mình một thiết kế ổn, an toàn nhằm đem lại cái gì đó quen thuộc cho người dùng. Nhưng bên cạnh đó, ở thiết kế này cũng làm lộ ra một điểm yếu trong khâu tối ưu thiết kế của Bkav là viền trên và dưới không đều cũng như cảm biến vân tay lại nằm lệch xuống phía dưới 1 chút xíu.

Bphone 2017 không xứng đáng được đặt ở phân khúc cận cao cấp.

Vì sao mình lại nói thế? Vì chính điều đó đã khiến cho Bphone 2017 không đủ sức thể hiện ở phân khúc này.

Thứ 1: Chip 625

Con chip này không phải quá mạnh, cũng không phải quá yếu. Nó là một con chip ổn định, tối ưu, tiết kiệm điện năng nhưng nó được Qualcomm xếp vào seri tầm trung. Đọc đến đây đảm bảo nhiều bạn sẽ bảo: “đừng chỉ nhìn vào con chip!”. Đúng và mình công nhận điều đó nhưng cận cao cấp nó phải hoàn thiện từ cấu hình cho tới tính năng. Một chiếc áo được gọi là đồ hiệu nó phải đạt các yếu tố: thương hiệu, đường may, thiết kế, chất vải. Nếu nó thiếu đi một trong các điều đó thì là một chuyện khác, dù bạn có may đẹp, đường chỉ thẳng, thiết kế ấn tượng nhưng chất vải lại xấu, rẻ tiền thì liệu nó có xứng gọi là hàng hiệu? Smartphone cũng thế, nó cũng phải có sự đồng bộ từ cấu hình cho tới tính năng, thiết kế. Mang trong mình con chip 625 đã khiến Bphone có sức mạnh hơi yếu một chút để xử lý các tác vụ của người dùng. Tin mình đi, nếu lúc ra mắt, Bphone 2017 được trang bị chip 650 (thuộc seri cận cao cấp) thì sẽ ổn hơn rất nhiều. Ngoài ra việc dùng chip 625 cho cận cao cấp có thể nói Bkav đã tự làm khó mình khi ra mắt các thế sau.

Thứ 2: Sự lược bỏ công nghệ khá khó hiểu của Bkav.

Cái làm mình cảm thấy tiếc nhất ở Bphone 2017 là nó lại không có NFC. Mình hay sử dụng NFC để kết nối các món đồ công nghệ khác, khi mua Bphone mình đã lay hoay tìm chỗ bật NFC và chỗ logo NFC đều không tìm thấy, nghĩ rằng lỗi và sau đó lên trang chủ Bphone thì biết được rằng nó không hề có NFC. Một chiếc máy được đặt tiệm cận với cao cấp lại đi lược bỏ cái này là điều rất khó hiểu của Bkav.

Thứ 3: Kháng nước

Không ai rõ tiêu chuẩn kháng nước của Bphone 2017 theo tiêu chuẩn nào? Bác Quảng có giải thích rằng các tính huống như vô tình bị nước tạt vào, đi mưa, rơi vào nước rồi nhặt lên ngay thì Bphone vẫn an toàn nhưng mình thấy vẫn chưa thỏa đáng. Đồng ý smartphone sinh ra không phải để đi ngâm nước nhưng vẫn cần có một tiêu chuẩn rõ ràng hơn.

Haizz!!! Chê đủ rồi, giờ tới khen đây.

Bphone 2017 có tệ, thảm họa như lời anti cực đoan nói?

Tất nhiên là không và mình tin rằng cái đám chê ấy cái tay còn chưa cầm cái máy. Đây là một chiếc máy thể hiện rõ cái khát vọng, cũng như sự nghiêm túc của Bkav. Ở Bphone 2017, Bkav đã hoàn thiện rất tốt những cái gì gọi là cơ bản nhất trên smartphone, từ thiết kế cho đến hệ điều hành BOS.

Pin

Vâng pin luôn là vấn đề người dùng quan tâm hàng đầu khi lựa chọn 1 chiếc smartphone xem nó có đáp ứng được thời gian sử dụng hay không. Mặc dù Bkav đã nói họ đã tối ưu để Bphone 2017 có thể dùng được 2 ngày. Tuy nhiên để đạt được điều đó thì dựa trên bài test hỗn hợp của tinhte và trải nghiệm thực tế của mình thì khá là khó để trụ được 2 ngày. Với nhu cầu của mình thì chiếc Bphone 2017 cho thời gian on screen từ 5 tiếng tới 6 tiếng thì đây cũng là một con số khá ấn tượng, đáp ứng đủ một ngày của mình.

Camera

Bphone 2017 mang trong mình cảm biến camera IMX298 đi cùng với nó là phần mềm camera được thiết kế đơn giản, dễ dùng cũng như có thêm công nghệ AI để giúp người có được các bức ảnh ấn tượng hơn. Nhìn chung Bkav không hề nói khống về camera của họ dù camera trên Bphone. Qua nhiều lần update camera Bphone đã tiến bộ rất nhiều, tái tạo màu ổn, đo sáng, cân bằng trắng ở mức khá v.v… Một điểm đáng chê ở camera là sự ổn định vẫn chưa tốt. Mình hay gặp hiện tượng đơ, crash, xem ảnh bị đen v.v… Hờiii, không sao mình tin nó sẽ cải thiện sớm thôi. Thôi tóm lại là camera không phải là quá xuất sắc nhưng nó vẫn ăn được một số máy dùng chung snap 625 đấy.

BOS

Haizz cái này mình nói nhiều rồi. Bos nhìn chung vẫn còn rất nhiều vấn đề cần phải làm từ giao diện (xin lỗi Bkav chứ các bạn nhìn màu nè, trong giống như điện thoại TQ nhiều năm về trước ấyl, tính năng, app (độ hoàn thiện chưa thật sự tốt). BOS không phải là 1 bản tùy biến android quá tốt như FlymeOS, Experience …. Nhưng những cái cơ bản nhất của trải nghiệm người dùng thì BOS đã làm rất tuyệt vời. Cái mình thích nhất là BOS không có các app rác thừa thải, nhẹ nhàng..

Màn hình

Bphone 2017 sở hữu màn hình IPS LCD kích thước 5.5″ với độ phân giải FullHD, dpi 403. Với thông số này, chúng ta đã có được sự trải nghiệm tốt. Màn Bphone 2017 thật sự rất trong, có sự nổi khối cũng như hiển thị màu sắc trung thực, không đẩy màu lên nịnh mắt. Phải nói rằng Bkav đã tìm được một nhà cung ứng linh kiện rất tốt trong khả năng của mình.

DAC

DAC trên Bphone là DAC rời do Qualcomm sản xuất. Với việc tích hợp DAC vào sẽ giúp cho người dùng nghe nhạc được hơn nhưng để được điều đó thì đòi hỏi bạn phải có file nhạc chất lượng cao và một chiếc tai nghe xịn mới phát huy được sức mạnh của DAC này. Nhưng cái tích cực là gần như trong phân khúc sbapdragon 625 rất hiến hoi sản phẩm nào được tích hợp DAC. Có thể xem đây là một điểm cộng dành cho Bkav.

Giá bán

Một vấn đề luôn ngay tranh cải ở Bphone. Khi ra mắt Bphone 2017 có mức giá 9.790.000 VNĐ. Với mức giá này, nhiều người đã cho rằng Bkav đang ảo tưởng bản thân hay mức giá đó người dùng sẽ có lựa chọn tốt hơn v.v…. Theo quan điểm của mình thì ý kiến trên có đúng có sai. Có thể nói với mức giá 9.790.000 VNĐ mình nghĩ rằng đây là mức giá Bkav buộc phải bán như thế do họ không thể bán thấp hơn khi chi phí 1 sản xuất ra sản phẩm quá cao so với các hãng khác. Và theo tuyên bố vủa Bkav thì 9.790.000 VNĐ là họ đang bán lỗ. Lúc Bphone ra mắt nếu có mức giá rơi vào tầm 7tr5 thì sẽ ổn hơn rất nhiều. Có nhiều bạn vẫn cho rằng 9.790.000 VNĐ là mức giá hợp lý cho Bphone 2017 và đừng lấy giá các máy của Xiaomi ra so. Tin mình đi, không hợp lý đâu dù mới đây Bkav giảm còn 8.790.000 VNĐ vì sao ư?

Ta thử lấy Bphone 2017 đọ với giá con máy 2018 của Sony trong seri XA2 thuộc tầm trung của Sony nhé.

Phiên bản rẻ nhất XA2 rơi tầm 6tr6 và cao nhất là XA2 Ultra 8tr999. Qua đó ta thấy bản cao nhất vẫn rẻ hơn Bphone 2017. Tiếp theo, XA2 trang bị snap 630, loa ngoài tốt, camera trang bị là của flagship XZ v.v… qua đó ta thấy XA2 chỉ 6tr6 mà đã nhỉnh hơn Bphone 2017 rất nhiều còn XA2 Ultra sẽ còn nhỉnh hơn rất nhiều.

Theo suy nghĩ của mình có 2 yếu tố dẫn đến Bphone có mức giá cao.

Thứ 1: Quy mô sản xuất của Bkav là rất nhỏ so với các hãng.

Khi các hãng là đáp ứng toàn cầu còn Bkav chỉ mới đáp ứng trong nước. Do sản xuất với số lượng ít cho nên chi phí 1 sản phẩm sẽ cao hơn.

Thứ 2: Do nguồn linh kiện mắc.

Mình chăc chắn ở thời điểm hiện tại việc Bkav đi mua linh kiện sẽ không thể có giá tốt bằng các ông lớn đi mua linh kiện. Có 2 thằng A và B. Thằng A có vốn lớn, có mặt từ lâu trong thị trường smartphone đi gặp thằng C mua linh kiện. Thằng B vốn ít hơn, chỉ mới bước vào smartphone đi gặp thằng C mua linh kiện thì bạn biết thằng C sẽ làm gì chứ? Mình cũng thế!

Tuy nhiên, gần đây Bkav có sự hợp tác với 2 nhà mạng để trợ giá mua Bphone đi kèm với gói cước hợp đồng. Đây là việc thường thấy ở các thị trường như Nhật, Mỹ v.v…. Qua đó người dùng sẽ được lợi hơn khi mua được giá dễ chịu hơn. Nhưng bên cạnh đó, người dùng sẽ phải chịu một số ràng buộc khó chịu như không được khôi phục cài đặt gốc, hạn chế một số tính năng trong máy cũng như có logo nhà mạng. Điều trên chỉ hết khi hợp đồng cam kết với nhà mạng và người dùng hết. Vì thế minh mong Bkav vẫn duy trì 2 hình thức bán máy để người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Tóm lại, Bphone 2017 là một chiếc smartphone tốt nhất của Bkav cho tới thời điểm hiện tại. Nó là một chiếc máy hoàn thiện, ổn, và có thể nói là rất tốt trong phân khúc chip 625 và mình cũng khá hài lòng chiếc máy này. Có chăng điều đáng tiếc là nó có mức giá khó mua và Bkav đã đặt nó lên phân khúc quá cao so với những gì chiếc máy này thể hiện.

Một thời gian ngắn nữa thôi thế hệ Bphone 3 sẽ chào đời, để xem Bkav có lột xác được sản phẩm của mình cũng như tạo được một cái nhìn tích cực hơn hay không. Cùng chờ nhé!

Bphone 3 sẽ có 2 phân khúc (mình tin như thế)

Chúc Bkav và Bphone thành công!

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả).