Sản phẩm Việt và tương lai

0
99

Bài viết của bạn Quản Thị Mai Trang – Đăng ngày 14/06/2018 (Bài viết gốc tại đây)

Chào mọi người, hôm nay tôi xin đưa ra nhận định cá nhân về sản phẩm điện thoại di động thông minh (smartphone) Việt nói chung để mọi người cùng thảo luận.

Trước hết phải thừa nhận rằng Việt Nam ta được thiên nhiên ưu ái hơn rất nhiều các quốc gia khác khi có nhiều tài nguyên, có một vị trí chiến lược trong sự phát triển của khu vực và thế giới. Muốn cạnh tranh phát triển được, sản phẩm Việt Nam cần phải có chất lượng và có nét riêng. Bỏ qua những yếu tố về lịch sử, Việt Nam đang đi tắt đón đầu, quan trọng hơn là trong thời điểm cuộc cách mạng 4.0 đang mang lại rất nhiều thuận lợi về công nghệ. Nhưng kèm theo đó là thách thức.

Thẳng thật mà nói, Việt Nam ta có nông nghiệp, có lâm – ngư nghiệp nhưng là làm thủ công lấy sức người ra là chủ yếu. Việt Nam ta có nhiều khoáng sản nhưng trình độ chưa đạt để biến những khoáng sản trở thành những nguyên vật liệu của máy móc công nghiệp, công nghệ cao. Điều quan trọng là con người Việt Nam ta có trí tuệ. Thực tế đã chứng minh người Việt Nam khá là thông minh và nhạy bén. Vậy chỉ có cách phát triển nền công nghiệp bền vững, sử dụng sản phẩm công nghệ cao, máy móc hiện đại vào trong sản xuất tất cả các ngành nông – lâm – ngư nghiệp. Đồng thời, phát triển các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có điện thoại di động thông minh, phục vụ cho đời sống và công việc hàng ngày. Bkav là một trong những thương hiệu nước nhà đang chọn hướng đi đó.

Trên các báo mấy hôm nay đưa tin tập đoàn Vingroup đã quyết định tham gia vào sản xuất điện thoại thông minh Vsmart. Nhìn chung, Smartphone hiện tại là một trong những thị trường khắc nghiệt nhất. Minh chứng cho việc này là một trong những tên tuổi lớn trong sản xuất điện thoại đã không còn giữ ngôi Vương. Sân chơi này đang tuân theo đúng quy luật hình Sin của ngành công nghệ. Đối với Bkav, mất nhiều năm nghiên cứu sau bao nhiêu khó khăn, gian nan với những mô đun mạch đầu tiên thì mãi đến năm 2015 thế hệ Bphone đầu tiên mới ra đời. Có thể nói, đây là bước ngoặt của nền công nghiệp smartphone made in Vietnam. Bkav hiểu rằng không phải cứ “nguyên liệu” tốt đem về ráp lại là ra một cái điện thoại tốt mà phải là làm chủ được công nghệ, hiểu được từng thứ nhỏ nhất như hiểu cơ thể chính bản thân mình. Ngay cả những “ông lớn” lắm tiền nhiều của, nhiều nhân lực như Viettel cũng chưa để lại dấu ấn nào dù đã bỏ rất nhiều công sức, tiền của và thời gian. Từ triết lý đó, Bkav đã chủ động làm chủ được công nghệ, làm chủ được thiết kế và quyết tâm theo đuổi nền công nghiệp Smartphone made in VietNam. Và Bphone 2017 đến nay đã hoàn thành sứ mệnh của mình.

Quay lại với Vingroup việc “lấn sân” sang smartphone. Cũng không có gì là ngạc nhiên mà có nhiều người đã tin tưởng, mong chờ điều này từ rất lâu. Bản thân tôi, một người dùng yêu thích thương hiệu Việt cũng vậy. Người đứng đầu Vingroup cũng đã và đang bỏ bao nhiêu công sức để sản xuất xe ô tô trên chính Quê hương Việt Nam – một trong những giấc mơ đưa Người Việt Nam vươn tầm thế giới. Vingroup dự kiến đầu tư lớn, khoảng 3000 tỉ đồng để xây dựng nhà máy, mua dây chuyền sản xuất, mua bằng sáng chế, mua công nghệ và thậm chí mua cả đội ngũ kỹ sư giỏi trên thế giới về sản xuất smartphone để tập trung cho thương hiệu mới Vsmart của mình.

Về mặt cá nhân, tôi cảm thấy nếu Vsmart ra mắt thì đấy sẽ là một động lực rất lớn để Bkav Bphone hoàn thiện mình hơn, phục vụ người Việt tốt hơn. Hơn thế nữa, chúng ta có thêm nhiều niềm tin về đất nước, con người, trí tuệ Việt, sản phẩm Việt. “Vậy thì đỉnh hình sin tiếp theo là ai? Có phải là Việt Nam hay không? Tôi tin là như vậy”_Nguyễn Tử Quảng.

Còn các bạn, các bạn kỳ vọng điều gì ở Vsmart. Sẽ là phân khúc nào? Các bạn có ủng hộ một thương hiệu Việt mới bắt đầu (như Bkav đã từng) hay không? Mời mọi người cho ý kiến nhé!