Smartphone Việt đang bị khóa trong căn phòng 4 bức tường “hàng ngoại”!

0
1054

Smartphone “made in Vietnam” không còn quá xa lạ đối với người dùng. Chúng ta có Lotus (VNPT), Bphone (Bkav) và Asanzo.

Tuy vậy, trong số đó chỉ có Bphone của Bkav mới đạt được một vài thành công nhất định. Bphone được chú ý bởi chiến lược marketing vượt trội hơn so với những “người anh em Việt” khác.

Chất lượng sản phẩm của smartphone Việt chỉ ở mức chấp nhận được, cấu hình trung bình khá nhưng giá lại quá cao. Chính vì lý do này đã khiến hàng Việt bị giam ngay chính sân nhà trước căn phòng 4 bức tường “hàng ngoại”.

Smartphone “made in Vietnam” và bài toán thành công sắp được giải đáp.

Thị trường đầy thách thức

Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng chứa vô vàn thách thức. Thu nhập đầu người ở mức trung bình thấp đã một phần quyết định đến phân khúc “chảo lửa” của smartphone. Căn cứ vào đó, model càng rẻ, càng tốt sẽ càng được ưa chuộng và chú ý tại Việt Nam.

Nhìn từ câu chuyện của Sony, HTC và cả Vivo đang dần dần “lụi tàn” ở Việt Nam vì những sản phẩm giá quá cao nhưng không hấp dẫn, một cụm từ của dân mạng đặt là “hoang tưởng company” dành cho HTC và quan điểm bảo thủ trong tư duy sản phẩm của Sony đã mô tả toàn cảnh vấn đề này.

  

Sự thất bại cay đắng từ LG G4 và V10 đã gián tiếp làm mất niềm tin vào LG của người dùng Việt

Như vậy, smartphone Việt chắc chắn đã thất bại ngay ở giá bán. Lý do nằm ở chi phí linh kiện, công nghệ, nhân công quá cao khi sản xuất tại Việt Nam.

Vấn đề đã rõ, cách hiệu quả nhất về tài chính là trở thành OEM như Mobiistar với các dòng sản phẩm giá rẻ với chất lượng khá ổn.

Tuy vậy, trở thành OEM chỉ giải quyết cơ bản vấn đề. Hiện tại, tình hình Xiaomi đang thâu tóm phân khúc giá rẻ và tầm trung, việc trở thành OEM sẽ hoàn toàn “tắt đường” để cạnh tranh. Mặt khác, chuyển sang OEM dẫn đến làm mất đi giá trị “made in Vietnam” từ sản phẩm.

Marketing có thực sự hiệu quả?

“Thật không thể tin nổi!” câu nói bất hữu được lan truyền khắp các trang mạng xã hội, câu nói của CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng trong sự kiện ra mắt Bphone 2015. Đó là cách marketing hiệu quả nhất mà các nhà sản xuất Việt có thể làm ở hiện tại để thoát khỏi căn phòng với 4 bức tường hàng ngoại – chiến lược “cú sốc truyền thông”.

Nhìn từ câu chuyện marketing của Shopee, Tiktok gần đây, tuy không phải dịch vụ, ứng dụng từ doanh nghiệp trong nước nhưng hiệu quả từ chiến lược truyền thông mang lại là quá kinh khủng! Bkav đang làm một thứ gì đó tương tự.

Lotus của VNPT Technology, smartphone của Asanzo tự hỏi là họ đã có marketing tốt chưa? Nếu bạn không tìm hiểu lĩnh vực công nghệ, tôi cam đoan phần lớn không ai biết sự hiện diện của chúng.

Do vậy, mong rằng công tác truyền thông của các nhà sản xuất được đẩy mạnh hơn, có tính lan truyền mạnh mẽ hơn để đạt sự chú ý, quan tâm từ người dùng.

4 bức tường chỉ được “đập vỡ” bởi người Việt?

Chỉ có người Việt mới cứu được sản phẩm Việt, “Ý thức dân tộc” chính là sức mạnh lớn nhất?

” Ý thức dân tộc là một trong những động lực cơ bản đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của quốc gia dân tộc.”

Nôm na là vậy, một số người cho rằng cứ lấy cái được gọi là “ý thức dân tộc” để ép mua sản phẩm Việt. Hoàn toàn sai lệch, ý thức dân tộc ở đây không phải là ép buộc bạn phải mua sản phẩm.

Thực trạng hiện nay nhiều người cứ nhắm vào các dòng smartphone Việt để tẩy chay, “vạch lá tìm sâu” nhằm để “bốc phốt” nhà sản xuất để làm giảm hình ảnh thương hiệu. Nếu so sánh với các sản phẩm có lỗi từ nhà sản xuất nước ngoài, người tiêu dùng Việt lại có cái nhìn thoáng hơn rất nhiều so với sản phẩm Việt.

Chính điều này góp phần làm cho các dòng sản phẩm Việt vốn khó khăn lại càng lâm vào khốn khó trong doanh thu và công tác quảng bá xây dựng thương hiệu.

Bphone là tâm điểm “chỉ trích” từ Người Việt

Ngay lúc này, “ý thức dân tộc” cần được trổi dậy. Mục đích để đẩy lùi luồng thông tin sai lệch, phiến diện mang chiều hướng kích động dư luận. Bạn không cần mua sản phẩm chỉ cần nhìn đúng, nhìn sâu giá trị mang lại của sản phẩm là đã thành công cho nhà sản xuất.

Mặt khác, “ý thức dân tộc” sẽ làm động lực thúc đẩy sự phát triển công nghệ Việt, nhiều nhà sản xuất sẽ “nổ súng” vào cuộc chơi smartphone, các sản phẩm công nghệ sẽ được đầu tư hơn, giá thành sẽ rẻ hơn, chất lượng sẽ cao hơn.

Tuy vậy, vấn đề này rất nhạy cảm. Người dùng có thể nhìn theo chịu hướng “lạm dụng” từ nhà sản xuất để làm bàn đạp thu hút mua sản phẩm. Qua đó, giá trị sản phẩm và thương hiệu có thể bị mất khá nhiều từ vấn đề này.

Do vậy, “ý thức dân tộc” chỉ là yếu tố tinh thần hữu hiệu cho smartphone Việt, mấu chốt chính của sự thành công là chất lượng và chiến lược quảng bá từ sản phẩm. Hãy căn cứ vào đó mà tìm ra lời giải cho bài toán “thử thách di động Việt”.

Tổng kết

Bphone 3, Asanzo Z3 Plus,… sẽ trình làng ở một thời gian không xa. Mong rằng, các nhà sản xuất rút ra nhiều bài học, người dùng có cái nhìn thoáng hơn đối với sản phẩm Việt nhằm giúp phá vỡ căn phòng khắc nghiệt giữ chân hàng Việt. Chúc tất cả các nhà sản xuất có thế hệ sản phẩm mới thật thành công!