Sự tử tế đến từ Bfan!

0
191

Bài viết của Bách Quang Nguyễn đăng ngày 14/06/2018 (Bài viết gốc tại đây)

Hôm trước, tôi ngồi nói chuyện với ông anh làm chủ một cửa hàng điện thoại, chơi với nhau cũng đã lâu, cũng đều là những người đam mê công nghệ. Tôi hỏi anh ấy: “sao em không thấy anh bán hàng trên các group công nghệ nhỉ?”. Anh ấy trả lời “bữa lâu rồi tao đăng bán con iphone 5 lock trên mạng, bị anti iphone vào chửi quá trời, tao chán đéo muốn lên nữa, ở mấy nhóm công nghệ khác cũng thế à”.

Đó là câu chuyện có thật và đó cũng là thực trạng của các group công nghệ hiện nay. Nếu ai đam mê smartphone và có tham gia nhiều group công nghệ đều hiểu rằng cứ 10 tus bài viết thì phải đến 6, 7 bài kiểu gì cũng có bình luận đả kích, những trường hợp còn lại là các bài viết không có nhắc tới thương hiệu điện thoại nào. Cái kì lạ ở chỗ là có những group dành riêng cho các thương hiệu điện thoại như Sony Fans Viet Nam, group App – (Group chia sẻ […], Hội thích dùng Samsung […] lại luôn có rất đông các thành viên nằm vùng với mục đích để anti, đả kích? Thật khó hiểu, dùng điện thoại gì là quyền lựa chọn của người ta, tiền của người ta bỏ ra, tại sao phải làm thế. Đó là chưa kể có những group từ admin đến member cực kỳ trẻ trâu, rồi thì có group, công nghệ thì không thấy bàn, ăn tục nói phét chuyện chính chị, chính em các kiểu.

Rồi tôi biết đến group BFC này, lúc đó đơn giản thôi, hàng Việt thì vào ủng hộ với lại để nghe ngóng. Cái cảm giác ban đầu tôi thấy, ở đây họ chỉ bàn tới lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, sau đó họ mới nói tới Bphone, nói tới công nghệ. Cũng là điều dễ hiểu vì thời điểm Bphone ra mắt, phong trào người Việt dùng hàng Việt được đẩy lên cao dù bản thân Bkav không hề lợi dụng điều này để lấy doanh thu. Đọc từng bài và check qua từng facebook mới thấy, hóa ra thành viên BFC toàn trung niên và có phải vì thế mà họ nói nhiều chuyện “trưởng thành”.

Gắn bó với BFC đến nay cũng đã hơn 3 năm có lẻ và group vẫn như vậy, nhưng là ở một tầm cao mới. Vẫn chủ yếu là lứa tuổi trung niên, thanh niên có gia đình, nhưng họ nói nhiều hơn về công nghệ, hàm lượng chất xám cũng nhiều hơn, thậm chí họ còn nói về câu chuyện gia công, nghiên cứu, sản xuất và tiêu thụ, góp ý cho Bkav sản xuất thế hệ Bphone sau như thế nào, BOS cần cải thiện, thêm bớt ra làm sao, bán như thế nào để có doanh thu, điều tuyệt vời là mọi đóng góp đó đều được Bkav tiếp thu, lắng nghe đầy đủ. Nói không ngoa khi chính Bfan là những định hướng Bkav để sản xuất ra Bphone.

BFC có thể nói là một trong những cộng đồng công nghệ “sạch sẽ” nhất trên facebook, có cơ chế quản lý chặt chẽ, khắt khe, các thành viên đều là những người có ý thức, có nhân cách cao đẹp, họ rất hạn chế chuyện chửi tục, tranh luận đàng hoàng, mặc dù có vài người hơi cực đoan, nhưng là cực đoan xuất phát từ ý tốt.

Không những thế, BFC còn có những thành viên tâm huyết, tổ chức lên các chương trình thiện nguyện với sự chung tay giúp đỡ của cả BFC, được các trung tâm thiện nguyện ghi nhận. Đây là một hoạt động ý nghĩa mà cho đến nay ngoài BFC ra thì chưa có một cộng đồng công nghệ nào làm được.

Mặc dù đây là nhận xét cá nhân, nhưng tôi tin không chỉ mình tôi mà nhiều người đều nhận ra được những mặt tích cực đó ở BFC. BFC có một bước phát triển rõ rệt, từ một group đơn thuần là dành tình cảm cho Bphone rồi trở thành một group “chăm sóc khách hàng” của Bkav, sau đó là một group công nghệ, còn bây giờ, nhờ những chương trình thiện nguyện và những hoạt động gắn kết cộng đồng thì BFC xứng đáng là một tổ chức xã hội. Nhờ có nơi này mà tôi tạo dựng biết bao nhiêu mối quan hệ đẹp, học hỏi được vô vàn kiến thức. Không có điều gì là hoàn hảo tuyệt đối, nhưng với cách hoạt động như này, tôi có niềm tin BFC sẽ ngày càng lớn mạnh.

Cảm ơn tất cả Bfan đã tạo nên điều tuyệt vời này!