Tâm sự nhân dịp Bphone 2 đã hoàn thành sứ mệnh của mình

0
479

Bài viết của Nguyễn Vũ Quang Nguyên đăng ngày 05/06/2018 (Bài viết gốc tại đây)

NẾU TÔI LÀ….

Nhân dịp Bphone 2 đã hoàn thành sứ mệnh của mình – Định vị một chiếc điện thoại CHẤT của một thương hiệu Việt Nam với số lượng vượt dự kiến, tôi xin có đôi lời đoán già đoán non về chiến lược của BKAV và chiến lược Marketing của sản phẩm B nói chung!

Bphone 1 – Ra mắt là quả bom nổ lớn trong làng CNTT và thiết bị di động của Việt Nam. Những lời tung hê, những nhận định mạnh mẽ, táo bạo của CEO Quảng đã làm dậy sóng thị trường di động Việt – vốn đã sôi động một thời và CHÌM NGHỈM. Tất cả những báo lề trái, lề phải, lề giữa đều nói về sự kiện đó, về chiếc Bphone 1 mà hầu như không hề thấy trên thị trường, không hề thấy trên tay những người dùng như ta vẫn thường thấy với các thương hiệu khác! Mặc dù sau đó, những nhận xét dè bỉu, ác ý, những đánh giá trái chiều, những nhận định chưa tin tưởng vào một sản phẩm non trẻ mà có những khẳng định hết sức tự tin và mạnh mẽ. Người người, nhà nhà đều nói về nó.

Tôi nghĩ, đây là một thành công về nhận diện thương hiệu, một thương hiệu còn non trẻ những đã kịp ghi dấu trong lòng dư luận – dù là ở góc độ nào.
Do đó, vai trò của Bphone 1 – định vị một thương hiệu di động Việt nữa vào trong lòng người tiêu dùng!

Bphone 2 – Ra mắt sau một chuỗi thời gian dài chờ đợi sau vụ ra mắt Bphone 1. Có nhiều người đánh giá Bphone 1 – là sự thất bại bởi mặc dù những đánh giá hoa mỹ của CEO Quảng về nó nhưng doanh số hay số lần nhìn trực tiếp nó ngoài đời là rất ít. Bản thân tôi cũng băn khoăn vì không thấy ai dùng Bphone 1 cả. Bỏ qua những nhận xét thiếu tính xây dựng, CEO Quảng tiếp tục tung ra Bphone 2 với một thiết kế an toàn hơn, những tính năng và cấu hình chấp nhận được trong tầm những Smartphone khác. Qua quá trình sử dụng dù không nhiều, mặc dù còn đôi chút trục trặc do phần cứng, phần mềm nhưng sau tất cả tôi cảm thấy yên tâm. Sự yên tâm này mang lại cho tôi một cảm giác khác hoàn toàn với những dòng điện thoại khác mà tôi từng sử dụng. Như là Nokia đã từng mang lại cho tôi vậy. Với Blackberry, tôi yên tâm vì nó được đánh giá là bảo mật nhất thế, màn hình cực thích khi ra nắng, bàn phím gõ mềm, sướng. Samsung thì đa dạng về chủng loại, Apple thì có hệ sinh thái vô cùng ấn tượng, Microsost thì chụp ảnh bá đạo…. Nhưng với Bphone, tôi yên tâm vì có bất kỳ vấn đề gì gặp phải, tôi đều được sự hỗ trợ của một cộng đồng vui vẻ, nhanh chóng và hoà đồng.

Bphone 2 – Đã hoàn thành sứ mệnh của nó về việc định nghĩa lại một sản phẩm di động Việt – Chúng tôi làm được, làm rất tốt với chất lượng và phần mềm tốt nếu các bạn tin tưởng và ủng hộ.

Bphone 3 – Ra đời trong bối cảnh Bphone 2 đã tái định vị trong lòng người tiêu dùng một sản phẩm tốt, chất lượng và một hệ sinh thái hỗ trợ ổn. Điều nó cần để thành công là gì?

1. Thiết kế

Tôi hi vọng Bphone 3 sẽ có thiết kế tốt, cá nhân tôi không hề quan tâm tai thỏ, cũng chả cần kim loại nguyên khối. Với tôi, khung thép xử lý tốt với hai mặt kính như Bphone 2 là đủ sang trọng và đủ đẹp rồi. Có chẳng nên đa dạng hoá màu sắc cho phù hợp với nhiều đối tượng hơn. Màn hình tràn viền nếu có cũng là xu thế được nhiều ngừoi tiêu dùng đón nhận.

2. Màn hình

Tràn viền với độ phân giải cao, sắc nét và sáng

3. Pin

Vẫn nên trâu bò như hiện tại. Bản thân Meizu M3 Max tôi dùng, màn hình 6inch, full HD, ram 3GB, ROM 64GB, pin 4000 cũng đủ cho tôi một ngày thoải mái.

4. BOS

– Có thể tuỳ biến lại giao diện, icon đẹp hơn nữa, sắc nét hơn nữa

– Mức độ ổn định và đồng nhất tốt hơn

– Nên có 1 games gắn liền với Bphone, gắn liền với Việt Nam để khi nhắc đến Bphone là nhắc đến nó hoặc khi nhắc đến nó là nhắc đến Bphone. Nhiều khi, ĐẬU PHỤ là chính mà MÌ CHÍNH là phụ!

5. Chiến lược xâm nhập và quảng bá thị trường

– Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: “Đây cũng là niềm tự hào, niềm vui của Việt Nam!” Tiện nước đẩy thuyền, Bphone thử tài trợ cho một chương trình của Chính phủ bằng Bphone – phiên bản CPVN với tuỳ biến riêng về BOS – nhấn mạnh về khả năng bảo mật cũng như chống các phần mềm nghe lén bẩn thỉu của Trung Quốc và các quốc gia khác.

– Nhờ CP ủng hộ mạnh mẽ bằng các hoạt động liên quan đến các chương trình thuộc VP Chính phủ, VP chủ tịch nước, VP quốc hội…

– Một số TNV có thể gián tiếp Pr-MKT ở các diễn đàn lớn như: Tinhte, otofun, webtretho, lamchame….. Chính những ý kiến đồng thuận, trái chiều ở các diễn đàn này mà thương hiệu Bphone bay nhanh và bay xa. Người tiêu dùng Việt Nam rất dễ tính nên để xoa dịu hay lãng quên, có thể làm vài chương trình lay động lòng người, chương trình phối hợp với các chương trình khác…

– Với Bphone 3 – Sản phẩm quyết định thắng lợi hoặc thất bại của BKAV, nên chăng dành thêm ngân sách để quảng bá, tài trợ trên giờ vàng quốc gia, các chương trình đang được giới trẻ ham mê, theo dõi. Tìm đại sức đủ trong sáng và thánh thiện để làm thương hiệu cho mình!

Và tôi, người tiêu dùng hi vọng sẽ được nhìn thấy Bphone 3 cất cánh bay cao, xa không những ở thị trường Việt Nam mà còn ở thị trường Thế giới.
Nói gì thì nói, mặc dù có những chê bai, dè bìu, nhận xét thiếu tính xây dựng và độc ác nhưng tôi tin trong bản ngã của mỗi con người đều có lòng tự tôn dân tộc rất cao. Có thể trong nhà họ chê bai nhưng nếu ra ngoài, một dân tộc khác hỏi han về Bphone, tôi tin rằng họ sẽ mạnh mẽ khẳng định ngược cái họ vừa chê. Nghĩa là họ sẽ khen hết mình, bảo vệ hết sức. Thật đấy. Đừng nghĩ họ chỉ có một chiều như thế. Chính tôi cũng như họ mà thôi! Và chắc chắn họ sẽ cực kỳ tự hào nếu như bạn bè quốc tế của họ cũng dùng Bphone như thế!

Và nếu được tiếp cận với đội ngũ cấp cao của BKAV, có lẽ tôi sẽ chém được nhiều thứ hơn nữa.

Hãy xem bài học Khải Silk để tránh việc làm dối ăn thật – một thất bại chắc chắn khó gượng lại được!