Tôi đến với điện thoại di động trong một tai nạn

0
24

Tâm sự của Huey Ng đăng ngày 30/09/2018 (Bài viết gốc 12)

Tôi đến với điện thoại di động trong một tai nạn

Sau một thời gian được bác sĩ cắt, xén, gọt, bỏ, khâu và vá, vừa tỉnh lại thì loáng thoáng nghe thấy tiếng sụt sịt bên cạnh. Đó là cô bạn gái:

– Anh làm em hết hồn…

– Sao vậy, anh đâu có biết trước.

– Không nghe anh gọi điện thoại gì hết. Em đã tưởng có chuyện gì. Mai em sẽ mua anh cái di động. Đã đến lúc anh phải xài rồi, không kiếm cớ gì khác được nữa. Em sẽ chỉ anh cách sử dụng….

Vốn là người bảo thủ, điện thoại di động lúc đó theo tôi là một món trang sức, một loại đồ chơi ồn ào. Trước sau tôi chỉ dùng điện thoại để bàn. Thế nhưng sau vụ này tôi không thể nào lấy cớ để từ chối một lần nữa. Và thế là tôi bắt đầu với chiếc Nokia 8320 nhỏ nhắn.

Điện thoại di động là một sự thay đổi lớn với tôi. Bên cạnh sự tiện lợi của thông tin liên lạc cá nhân, nó còn mang lại những khoảnh khắc giải trí lành mạnh như nghe nhạc, xem phim, đem đến những giây phút nhẹ nhàng, vui có, buồn có. Khi xem qua những tấm ảnh chụp được, những kỷ niệm lại quay trở về . Tôi trau dồi được nhiều kiến thức và thế giới hiểu biết của tôi được nới rộng. Thật tuyệt vời.

Từ chiếc điện thoại ngày xưa tôi dần chuyển qua nhiều điện thoại đa dạng hơn như Nokia, Ericsson, Sony, Samsung, Apple, OnePlus.v.v… tôi được trải nghiệm một số hệ điều hành khác nhau từ simbian, qua iOS, tới Windows rồi Android. Tôi thấy mình thích hợp với Android hơn cả.

Tôi đến với Bphone cũng do tình cờ. Một ngày nọ khi đang xem cháu học bơi thì nghe hai anh ngồi cạnh nói chuyện. Họ khoe nhau về điện thoại. Một anh bỗng nói về một chiếc điện thoại sắp ra đời do một nhóm sinh viên đại học Bách Khoa phát triển. Tôi chưa từng bước qua cửa đại học dù đó đã từng là một ước mơ lớn của mình một thời. Nay nghe chuyện về những sinh viên và công việc của họ làm tôi thích thú. Từ hôm đó, tôi đã không ngày nào không vào trang Bkav để tìm hiểu. Rồi sau đó là quãng thời gian dài chờ đợi. Và ngày đó cũng tới. Nhìn chiếc điện thoại B1 qua hình ảnh mà lòng cũng nao nao, xao động pha lẫn ngưỡng mộ và một chút tự hào. Bất chợt, tôi phát giác ra dân tộc tính trong tôi đang thức dậy sau một thời gian dài ngủ quên.

Tiếc rằng dù rất muốn có chiếc Bphone một thế nhưng tôi lại không có điều kiện để có được lúc đó. Tôi vẫn tiếp tục theo dõi những tin tức về chiếc điện thoại. Biết bao những bình luận châm biếm, đả kích, miệt thị đã hơn một lần làm tôi thất vọng. Những tưởng rằng B1 là một giọt nắng cuối đường hầm hay là một ngọn đèn sáng lên rồi tắt. Thế nhưng một giác quan trong tôi nói rằng không phải là vậy. Những anh chàng bách khoa sẽ không chấp nhận thất bại một cách dễ dàng. Trong một hoàn cảnh còn nhiều thiếu thốn, gian nan, thử thách mà họ đã đạt được thành quả như vậy thì thất bại sẽ không phải là một sự lựa chọn dễ dàng. Có một ai đã từng nói: “Vấn đề là không phải bạn đã ngã và ngã bao nhiêu lần, mà là bạn sẽ đứng lên sau mỗi lần ngã xuống”. Họ là thép. Ngày 08/08/2017, khi nghe anh Quảng nói: “ tôi đã ở đây” tôi thật sự xúc động. Niềm tin của tôi đã được đặt đúng chỗ.

Tháng 10/2017, Tôi đă có được B2017, hay B2. Điện thoại đẹp. Chất lượng thành phẩm tốt. Đã xử dụng được 1 năm. Pin thật tuyệt. Hệ điều hành mượt, tuy nhiên đã phát sinh nhiều lỗi. Tôi phản ảnh và đã được giải quyết với những lần nâng cấp. Với tôi những lỗi phát sinh là không thể nào không có, Apple cũng thế, Samsung cũng vậy. Tôi đã từng đem Note 5 đi bảo hành sau 9 tháng, màn hình nổi bong bóng, tiệm cận nhảy tứ tung nhưng bị từ chối. Họ nói rằng điện thoại bị vô nước cho dù tôi biết rằng tôi chưa một lần để điện thoại tiếp xúc với nước bao giờ. Với Bphone thì khác. Họ thăm hỏi qua điện thoại và email. Bkav đã biết lắng nghe ý kiến của khách hàng và sửa lỗi qua các bản nâng cấp gần như hàng tháng. Về bảo hành Bkav đã và đang làm rất tốt. Cộng thêm chế độ hậu mãi với vé xem phim và cà phê từng tháng. Lại còn quà cáp.Tôi thấy xử dụng B2 ngày càng thú vị.

Có người đã bảo tôi Facebook là nơi ngồi lê đôi mách, và tôi đã đặt một dấu chấm hết từ đó. Thế nhưng từ khi có B2, khi cần giúp đỡ, tôi được hướng dẫn vào trang Bfan chất. Lần đầu tiên vào Facebook tôi rất ngỡ ngàng. Rồi thì nghiện nó lúc nào không biết. Bên cạnh trao đổi những vấn đề của điện thoại, tôi lại thích những nhân vật đầy nhiệt tình như anh Võ Phan Misel, cô Quản T.M. Trang, “kỹ thuật viên” Phương Nam, hay “lãng tử” T.N.T… luôn “đầu sào chịu gió” giúp đỡ mọi người, mọi lúc. Cũng không thể quên anh chàng tốt bụng Phan Ngoc Tuấn, luôn miệng xin xỏ quên mình, hay những lời bình hài hước và “láu cá” của gã họ Lã … Bên cạnh đó, các tác phẩm sáng tạo đầy nghệ thuật của Dũng Lê và Thiên Nhiên luôn làm tôi ngây ngất và tâm phục. Vào đây tôi mới thấy rằng khoảng cách địa lý không còn là gì nữa, đôi khi cứ nghĩ rằng chỉ cần với ra là bắt được tay họ. Trong đây luôn phảng phất không khí gần gũi, thân thiện. Rất cám ơn Bkav đã xây dựng nên một cộng đồng Bfan thật “chất” như vậy. Và những góp ý xây dựng từ Bfan cho một sản phẩm còn non trẻ cũng là một điều cần được nhắc tới và đáng khích lệ. Tôi tin rằng sự tương tác song hành thông minh này sẽ giúp Bkav ngày một hoàn thiện hơn sản phẩm để hài lòng người tiêu thụ. Tôi thấy rõ nỗi khát vọng nghiêm túc này ở họ.

B2018 hay B3 sắp ra đời. Lại một lần nữa nôn nao, háo hức trong chờ đợi. Tôi tin rằng nó sẽ rất đẹp và ưu việt hơn hẳn. Bất chợt tôi nhớ rằng B2 của mình vẫn còn rất tốt, còn đáng tin cậy. Chẳng là dân công nghệ, nên những bức phá về kỹ thuật, cấu hình không làm tôi nao nức lắm. Vậy thì bạn sẽ hỏi tôi đang mong chờ gì ở B3?

Một lần về Phú Quốc, trong bữa ăn tối, tôi được gặp một em bé. Bé khoảng 9 tuổi, chào mua những tấm vé số. Bé làm thêm giúp mẹ. Bé chưa ăn. Đói, mệt và thiếu thốn hằn lên gương mặt. Mấy hôm trước đây cũng có bạn nào đó đăng hình bà cháu và những lồng đèn Trung Thu. Khác câu chuyện nhưng cùng một hoàn cảnh. Vậy nên tôi rất muốn ủng hộ hàng Việt, muốn được chung tay xây dựng một nền kinh tế tự lực vững mạnh, cho đất nước có những thương hiệu Việt king bang tế thế, để những thế hệ sau này sẽ không còn vất vả trong cuộc mưu sinh nữa. Để những em bé vui tuổi học trò. Để những con đường đến trường thênh thang mà không phải ngồi bao lội suối. Tôi mong B3 sẽ thành công vang dội. Tôi mong câu chuyện của những chàng bách khoa ngự lâm kia sẽ thành huyền thoại.

Và bây giờ, tôi háo hức chờ đón B3 hơn bao giờ hết, để mua tặng vợ tôi, người bạn gái năm xưa đã đưa tôi vào câu chuyện…

Còn bạn, bạn đang mong muốn gì ở B3?

02/10/18.